Vì bươn trải phải gian manh?

0
22

Quả vải Việt Nam tại Australia. Ảnh: Vietnam+

Còn ở ta, mua túm vải xách nặng tay, để lên ban thờ thắp hương mời các cụ hưởng trước, đến lúc hạ lễ thụ lộc, cởi bỏ chiếc lạt giang trắng như giải lụa, những quả vải lẻ tẻ rời ra, nhặt được một đĩa, còn lại là một đống lá cành. Chả khác gì đi mua hoa tặng, vài bông hoa và một bó giấy trang trí to đùng bọc quanh. Chơi hoa hay chơi giấy đây, thưa các cô hàng bán hoa?

Cũng có nhiều người nói đó là cách chơi kiểu mới. Vâng thì là kiểu mới, nhưng con cua 1kg được tháo dây trói sau khi mua về chỉ còn 4-5 lạng là kiểu gì? Có báo gọi là “cua khổ sai” đeo gông cùm. Chơi chữ kiểu đó cho đẹp bài báo thôi, còn báo chí cần nói sự thật. Đó là cách bán hàng kiểu “đểu”, và than ôi, đó là kiểu chỉ có ở Việt Nam! Mua con sò cũng dính đầy bùn đất trông như vừa moi ở biển lên.

Nhưng ai cũng biết, sò biển khi vớt lên đã sạch sẽ lắm, còn bùn đất là người bán hàng “pha chế” vào cho tăng trọng thôi. Nếu sò biết suy nghĩ, chắc chúng cũng xấu hổ vì tuy sống trong bùn nhưng đâu có “hôi tanh mùi bùn”, nướng lên, rắc muối tiêu, thơm ngon muốn… uống! Con tôm bơi là con tôm tươi, cần mua. Nhưng khi cân phải đề phòng 1kg tôm 3-4 lạng nước. Xin các bà các chị cho vào rổ mà cân, chúng em là người tiêu dùng thông minh đấy!

Tuần qua ở Việt Nam có tên là “Tuần nhận diện hàng Việt Nam” do ngành thương mại tổ chức. Mục đích là để cảnh báo một số mặt hàng Việt Nam được làm giả từ nước ngoài rồi nhập lậu vào đội lốt “hàng Việt Nam chất lượng cao”. Bảo vệ thương hiệu quốc gia là việc làm đúng đắn. Nhưng khi ta “nhận diện” hàng ta, có ai nhớ chính ở Việt Nam là nơi các thương hiệu quốc tế bị làm giả nhiều nhất.

Buồn thay, các nước họ biết quá rõ các hàng nhái Việt Nam (kể cả Trung Quốc) nhưng hình như họ xem thường thị trường Việt Nam, không quan tâm đến chuyện “nhận diện” gì đó. Ôtô vẫn là ôtô hàng mã đốt cho người dưới âm đi mây về gió, chỉ là trò cười. Thế mới đau! Còn hàng của ta thật, chỉ sai tiêu chuẩn chất lượng một tí tẹo tèo teo là họ phạt, trả về, người làm, người bán ta lãnh đủ. Việt Nam ta là một trong những nước có hàng hóa xuất sang các nước phát triển bị phạt nhiều bậc nhất.

Nói đến đây bỗng giật mình, trên các ban thờ ở Việt Nam hiện nay có rất nhiều “thanh bông hoa quả” làm giả bằng nhựa trông rất đẹp mắt. Không hiểu các vị thần, thánh, phật… nghĩ gì, hay các ngài cũng xá cho đàn con cháu đang bươn trải với cuộc sống mà phải gian dối với cả chốn tâm linh?!