Vì bức ảnh này, Trump dồn 4.000 quân tới Afghanistan

Bức ảnh khiến Trump thay đổi quyết định. Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ McMaster được xem là người thuyết phục thành công Tổng thống Mỹ Donald Trump đưa thêm quân tới Afghanistan. Tờ Daily Mail cho biết, ông McMaster đã đưa ra một bức ảnh phụ nữ Afghanistan mặc váy đang dạo bước trên đường phố Kabul. Sau khi xem bức ảnh này, ông Trump quyết định điều động thêm quân tới quốc gia Nam Á.

Quân Mỹ đã hiện diện ở Afghanistan trong 16 năm qua, sau khi vụ khủng bố kinh hoàng 11.9.2001 diễn ra. Mỹ điều quân tới Afghanistan với mục tiêu “diệt khủng bố”.

Bức ảnh được ông McMaster đưa ra chụp năm 1972, khi Afghanistan vẫn là quốc gia yên bình. Ảnh được một phóng viên nước ngoài ghi lại và đăng tải trên Washington Post.

Nhiều bài báo trước đây cho biết ông Trump thích đưa ra quyết định dựa trên số liệu và dữ kiện. Đây là lần đầu tiên ông quyết định dựa trên một tấm ảnh, theo Daily Mail.

Khi tranh cử tổng thống, ông Trump tuyên bố sẽ rút quân bằng mọi giá khỏi chiến trường Afghanistan. Tuy nhiên, sau khi trở thành tổng thống được 8 tháng, ông thay đổi quyết định và kí lệnh gửi thêm 4.000 lính nữa tới đây. Hiện tại, Afghanistan có 8.400 lính đang đồn trú.

 vi buc anh nay, trump don 4.000 quan toi afghanistan hinh anh 2

Ông Trump bất ngờ tuyên bố sẽ đưa thêm quân tới Afghanistan. “Chúng ta sẽ không xây dựng đất nước Afghanistan nữa. Chúng ta sẽ tiêu diệt khủng bố”, ông Trump nói trong bài phát biểu hôm 21.8. Bộ trưởng Quốc phòng James Mattis cũng cảnh báo Tổng thống Mỹ nếu rút quân khỏi Afghanistan sẽ gây hậu quả lớn cho khu vực.

John Kelly, Bộ trưởng An ninh nội địa Mỹ, cũng đồng quan điểm với người đứng đầu Nhà Trắng và các tướng lĩnh cấp cao: “Nếu rút quân thì sinh mạng, lợi ích, đồng minh và quân đội Mỹ sẽ bị tổn hại. Chính phủ Kabul cũng chịu nhiều tổn thất”.

 Theo Dân Việt
SHARE