Venezuela yêu cầu người dân không sấy tóc buổi tối

Phụ nữ Venezuela được khuyến cáo thực hiện các biện pháp tiết kiệm điện từ cuối giờ chiều tới đêm do tình trạng mất điện diện rộng.

Bà Elvia Helena Lozano cầm đèn dầu thắp sáng căn nhà riêng ở Caracas vì thủ đô mất điện hôm 10/3. Ảnh: AFP.

Tania Masea, trưởng ban vận động sử dụng năng lượng hiệu quả của Venezuela, khuyến nghị phụ nữ nước này không sấy tóc buổi tối trong thời gian từ 18h tới 22h để tiết kiệm điện. Khuyến cáo được bà Masea đưa ra trên truyền hình sau khi Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro hôm 1/4 công bố kế hoạch cắt điện luân phiên trong 30 ngày.

Kế hoạch cắt điện luân phiên được áp dụng sau khi hệ thống cung cấp điện ở thủ đô Caracas và những thành phố lớn khác liên tục bị gián đoạn, gây ra tình trạng mất điện diện rộng làm đảo lộn cuộc sống của người dân. Nhiều người phải xếp hàng chờ lấy nước sạch do các trạm bơm không có điện để vận hành, trường học và đa số các cơ sở kinh doanh trên cả nước phải đóng cửa nhiều tuần nay.

Tổng thống Maduro cho rằng sự cố gây ra nhiều đợt mất điện diện rộng trên cả nước là do phe đối lập được nước ngoài hậu thuẫn phá hoại với mục đích buộc ông từ chức. Phe đối lập phủ nhận cáo buộc, tuyên bố tình trạng mất điện là hệ quả của nhiều năm bỏ bê cơ sở hạ tầng và quản lý yếu kém.

Cuộc khủng hoảng kinh tế, chính trị ở Venezuela trở nên căng thẳng sau khi thủ lĩnh phe đối lập Juan Guaido tự xưng là tổng thống lâm thời hôm 23/1. Hơn 50 quốc gia, bao gồm Mỹ và các đồng minh, công nhận Guaido là lãnh đạo của Venezuela, nhưng Nga, Trung Quốc, Cuba và nhiều nước khác vẫn ủng hộ Tổng thống Maduro.

TheoTimes