Venezuela: Tổng thống lâm thời tự phong Guaidó chờ quân đội ủng hộ

Lãnh đạo phe đối lập Venezuela Juan Guaidó nhìn nhận rằng chỉ có thể thay đổi chính phủ khi có sự trợ giúp của lực lượng vũ trang.

Các tướng quân đội đến nay vẫn trung thành với Tổng thống Nicolás Maduro.

Ông Guaidó tuyên bố mình là lãnh đạo lâm thời vào tháng 1/2019 và nói rằng ông được “gần 90%” người dân Venezuela ủng hộ. Ông cũng nhận được sự ủng hộ của Hoa Kỳ.

Hôm 31/3, chính quyền Venezuela cho biết sẽ rút ngắn ngày làm việc và đóng cửa các trường học do cắt điện.

Các văn phòng sẽ ngừng làm việc vào lúc 14:00 giờ địa phương “để tương thích với tình trạng cung cấp điện”, Bộ trưởng Truyền thông Jorge Rodriguez thông báo trên kênh truyền hình nhà nước.

Ông Guaidó nói với BBC rằng việc cắt điện thường xuyên và thiếu nước ảnh hưởng đến các bệnh viện, giao thông công cộng, nước và các dịch vụ khác, cũng như khiến dân chúng phẫn nộ về chính phủ Maduro.

“Chúng ta thấy các cuộc biểu tình diễn ra ở hơn 20 quận của thủ đô và ở khắp các bang của Venezuela. Người dân yêu cầu cung cấp điện và nước, và đòi kẻ tiếm quyền, Nicolás Maduro, ra đi. Đó là thông điệp chính,” ông nói.

Venezuela
Image captionNgười dân Venezuela đang sống trong cảnh bị cắt điện và thiếu nước sạch mỗi ngày

Chính phủ tuyên bố tình trạng mất điện “là kết quả của sự phá hoại để buộc ông Maduro từ chức”.

Tuy nhiên, ông Guaidó nói ông Maduro không thể bị bãi chức trừ phi quân đội Venezuela từ bỏ ông.

“Sự trợ giúp và hậu thuẫn của lực lượng vũ trang là cần thiết để đạt được sự thay đổi dân chủ và hòa bình ở Venezuela trong tất cả các lĩnh vực, gồm bảo vệ an ninh cho người biểu tình,” ông nói.

Ông Guaidó – người mà chính phủ công bố sẽ bị cấm giữ chức vụ công trong 15 năm – nói sự hiện diện gần đây của quân đội Nga ở Venezuela là “sự khiêu khích” của ông Maduro để “cố gắng cho thấy sự ủng hộ mà ông thực sự không có được.”

“Người Nga không có bất kỳ động thái cụ thể nào, họ không thể hiện bất kỳ sự trợ giúp nào ngoài một số tuyên bố ngoại giao,” ông nói.

Theo BBC

SHARE