Venezuela thông báo lịch trình trưng cầu phế truất Tổng thống

0
9

Tổng thống Venezula Nicolas Maduro trong cuộc tuần hành ủng hộ Chính phủ tại Caracas, Venezuela ngày 1/9. (Nguồn: EPA/TTXVN)

Tuyên bố của đại diện CNE được đưa ra trong bối cảnh liên minh Bàn Đoàn kết Dân chủ (MUD) đối lập liên tục kêu gọi biểu tình đòi tiến hành trưng cầu ý dân trong năm nay. Đầu tháng 8, CNE đã thông qua giai đoạn khởi đầu của những thủ tục bỏ phiếu tín nhiệm Tổng thống Maduro với việc thu nhập 1% chữ ký của cử tri, mặc dù phe đối lập đã gian lận nhiều chữ ký.

Sau đó, CNE đã ấn định thời điểm cuối tháng 10 tổ chức việc thu thập 20% chữ ký cử tri và cũng thông báo cuộc trưng cầu ý dân chỉ được tiến hành vào quý 1 năm 2017 nếu MUD đáp ứng đủ điều kiện theo quy định của pháp luật.

Hôm 1/9 vừa qua, phe đối lập đã tổ chức một cuộc biểu tình lớn trên toàn quốc yêu cầu CNE đẩy nhanh các thủ tục trưng cầu ý dân, mà theo MUD đã thu hút khoảng 1 triệu người tham gia. Phe đối lập tuyên bố sẽ tiếp tục biểu tình vào ngày 7/9 tại các trụ sở của CNE trên toàn quốc. Tuy nhiên, ông Hernández cũng bác bỏ mọi áp lực của MUD để đẩy nhanh quá trình này.

Phe đối lập muốn gây sức ép để CNE cho phép tiến hành trưng cầu ý dân trong năm nay bởi nếu sau thời điểm này và trong trường hợp Tổng thống Maduro thất bại, cũng sẽ không thể tổ chức tổng tuyển cử trước thời hạn và Phó Tổng thống sẽ lên cầm quyền theo quy định của Hiến pháp.

Theo TTXVN