Venezuela: ‘Người đàm phán với Guaido’ lên làm bộ trưởng Quốc phòng

Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro hôm 7/7 phê chuẩn ông Vladimir Padrino làm bộ trưởng Quốc phòng, sau nhiều tháng có tin đồn rằng vị quan chức quân sự cao cấp sẽ bị thay thế sau cuộc nổi dậy thất bại hồi tháng 4/2019.

Theo Reuters, Chính quyền Trump xác định ông Padrino nằm trong số các quan chức hàng đầu tham gia đàm phán với lãnh đạo phe đối lập Juan Guaido để thành lập chính phủ chuyển tiếp vào ngày 30/4 trong bối cảnh Venezuela rơi vào khủng hoảng.

Sau thời điểm đó, việc ông Padrino công khai tuyên bố lòng trung thành với Maduro cùng với phần lớn lực lượng vũ trang, được coi là lý do chính khiến Maduro tiếp tục nắm quyền bất chấp kinh tế sụp đổ vì siêu lạm phát.

“Tôi quyết định phê chuẩn Vladimir Padrino làm bộ trưởng để ông có thể tiếp tục tỏa sáng với sự am tường của ông để lãnh đạo quân đội,” ông Mad Maduro phát biểu trong buổi lễ quân sự được tường thuật trên kênh truyền hình nhà nước.

Bộ Ngân khố Hoa Kỳ năm 2018 trừng phạt Padrino vì đã giúp Maduro duy trì quyền lực bằng cách nắm quân đội.

Nhiệm kỳ 5 năm của Padrino với tư cách bộ trưởng Quốc phòng được cho là kéo dài một cách bất thường, vì thường thì hầu hết những người tiền nhiệm của ông này trong thập kỷ qua mất ghế chỉ sau hơn một năm ngồi vào vị trí này.

Các chuyên gia quân sự nói rằng ông Padrino đã quá tuổi nghỉ hưu, nhưng nói thêm rằng ông được coi là một trong số ít các quan chức có thể duy trì sự gắn kết.
Theo BBC