Venezuela lần đầu tiên nâng giá dầu để đối phó khủng hoảng

0
8

Người dân Venezuela xếp hàng chở đổ xăng tại Caracas ngày 17/02/2016.

REUTERS/Marco Bello

Tổng thống Venezuela thông báo nâng giá nhiên liệu, lần đầu tiên từ 20 năm nay và giảm giá mạnh đồng boliva,r để đối phó với khủng hoảng kinh tế mà đất nước đang gánh chịu.

Theo bản tin của Reuters, kể từ hôm nay 19/02/2016, mức giá xăng dầu được Nhà nước trợ giá mạnh từ bấy lâu nay sẽ tăng vọt kỷ lục. Cụ thể, tùy theo từng loại xăng dầu mà mức giá bán ra sẽ là 1 bolivar (thay vì là 0,07) và 6 bolivar (thay cho 0,097) cho một lít nhiên liệu.

Nói một cách khác mức tăng tối thiểu sẽ là 1400% và tối đa là 6000% tùy theo từng loại nhiên liệu. Tuy nhiên, Reuters cho rằng bất chấp mức tăng kỷ lục, nhiên liệu vẫn được chính phủ trợ giá rộng rãi. Đổ đầy một bình xăng xe ô-tô vẫn rẻ hơn một nửa giá một lon nước giải khát có ga.

Theo tổng thống Nicolas Maduro, mức tăng mới này sẽ cho phép chính phủ duy trì nguồn ngân sách nhà nước, vào lúc giá dầu thế giới tụt giảm mạnh và sự sụp đổ mô hình kinh tế nhà nước đã gây ra một sự suy thoái nghiêm trọng, lạm phát phi mã và nạn khan hiếm hàng hóa triền miên.

Với mức tăng này, chính phủ dự tính thu được 800 triệu đô la mỗi năm, đủ để bảo đảm chi phí sản xuất và giúp hỗ trợ tập đoàn dầu khí nhà nước PDVSA.

Nhận định về mức tăng mới này, nhiều người dân Venezuela tỏ ra đồng tình và cho là cần thiết. Tuy nhiên, số khác cũng quan ngại là việc tăng giá nhiên liệu có thể dẫn đến việc tăng giá nhiều khoản khác trong đời sống thường nhật như vé xe công cộng, taxi, vận chuyển hàng hóa và lương thực…

Thị trường tài chính thế giới đánh giá cao nỗ lực cải cách của chính quyền Caracas, dù vẫn đánh giá là chưa đủ để giúp đất nước Nam Mỹ này hoàn trả khoản nợ 10 tỷ đô la trong vài tháng sắp tới.

Ngoài ra, tổng thống Maduro cũng thông báo phá giá đồng bolivar đến 37%, mức cao nhất từ trước đến nay. Tuy nhiên, tùy theo từng kênh trao đổi ngoại tệ mà tỷ giá hối đoái sẽ khác nhau. Đối với kênh chính thức nhà nước, thì một đô la đổi lấy 10 bolivar thay vì 6,3 như hiện nay.

Còn ngoài thị trường, tỷ giá chính thức là 203 bolivar/một đô la. Reuters cho biết, hệ thống trao đổi ngoại tệ của Venezuela gồm ba kênh trao đổi. Với việc hợp nhất thị trường trao đổi từ 3 thành 2 sẽ giúp chính phủ kiểm soát việc trao đổi ngoại tệ, đang bị nạn tham nhũng gậm nhấm và có nguy cơ dẫn đất nước đến bờ phá sản.

SHARE