Venezuela : Lãnh đạo đối lập kêu gọi quân đội nổi dậy

Cảnh sát và người biểu tình chống tổng thống Venezuela Nicolas Maduro tại Caracas, ngày 10/06/2017.REUTERS/Christian Veron

Ông Leopoldo Lopez, một lãnh đạo phe đối lập đang bị cầm tù từ ba năm nay, đã kêu gọi quân đội nổi dậy chống lại tổng thống Nicolas Maduro trong một video được phổ biến ngày 11/06/2017.

Trong đoạn video được đăng trên mạng xã hội ở Venezuela, được AFP trích dẫn, ông Lopez, người sáng lập đảng đối lập Voluntad Popular (Ý chí nhân dân) hô hào quân đội rằng « Các bạn có quyền và có nghĩa vụ nổi dậy trước các mệnh lệnh nhằm đàn áp nhân dân Venezuela, các bạn nổi dậy để buộc Hiến Pháp được thực thi ».

Đoạn video hô hào quân đội nổi dậy này được đang trên tài khoản Twitter của vợ ông.

Từ tháng 02/2014, nhà đối lập Lopez đang phải thụ án tù 3 năm 9 tháng tại nhà tù quân đội, gần thủ đô Caracas, vì tội « xúi giục bạo lực » trong làn sóng biểu tình chống tổng thống Maduro. Trong đợt biểu tình chống chính phủ năm đó, 43 người đã bị thiệt mạng.

Trong video trên, ông Lopez cũng giải thích thêm là trong thời gian bị giam giữ, ông đã tiếp xúc với nhiều quân nhân cũng bị án tù vì có những suy nghĩ khác với chính quyền và ông nhận thấy quân đội cũng đang rất mong đợí sự thay đổi trong đất nước. Nhà đối lập đã tố cáo tổng thống Maduro tiến hành các cuộc đàn áp man rợ người biểu tình.

Đất nước Trung Mỹ này đang lâm vào cuộc khủng hoảng kinh tế, chính trị ngày càng trầm trọng. Từ đầu tháng Tư năm 2017, hầu như ngày nào ở Venezuela cũng diễn ra các cuộc biểu tình chống chính phủ của tổng thống Maduro. Đến nay đã có 66 người thiệt mạng và 1.000 người bị thương trong các cuộc biểu tình này.

Tổng thống Venezuela Maduro vẫn luôn tố cáo các đối thủ của ông đã tổ chức « những hành động khủng bố » để giành quyền lực.

RFI

SHARE