Venezuela khoe Su-30, chứng minh sức mạnh không quân nhất Nam Mỹ

Đầu tháng ba vừa rồi, Không quân Venezuela đã một lần nữa chứng minh cho cả thế giới thấy họ sở hữu lực lượng mạnh nhất nhì Nam Mỹ, với hình ảnh các phi đội tiêm kích Su-30MK2 đồng loạt cất cánh trên không

Theo đó, cuộc diễn tập của Không quân Venezuela dù không có màn bắn đạn thật nhưng cũng cực kỳ mãn nhãn với số lượng tiêm kích Su-30 được sử dụng nhiều kỷ lục. Nguồn ảnh: Sina.

Venezuela khoe Su-30, chung minh suc manh khong quan nhat Nam My-Hinh-2

Theo tuyên bố của Venezuela, quốc gia này đang sở hữu lực lượng không quân có sức mạnh lớn nhất ở khu vực Nam Mỹ, đảm bảo được an ninh quốc gia trước bất cứ sự can thiệp về mặt quân sự nào từ nước ngoài. Nguồn ảnh: Sina.

Venezuela khoe Su-30, chung minh suc manh khong quan nhat Nam My-Hinh-3

Trong bối cảnh hiện tại khi tình hình chính trị Venezuela đang diễn ra hết sức căng thẳng, việc nước này khoe dàn tiêm kích Su-30 cho thấy chính sách ngoại giao cứng rắn, không khoan nhượng của Venezuela với các mối đe doạ từ trong và ngoài nước. Nguồn ảnh: Sina.

Venezuela khoe Su-30, chung minh suc manh khong quan nhat Nam My-Hinh-4

Trong biên chế Không quân Venezuela hiện tại đang có hai loại tiêm kích chiến đấu chủ lực bao gồm F-16 của Mỹ phiên bản F-16A và Su-30 của Nga phiên bản Su-30MK2. Nguồn ảnh: Sina.

Venezuela khoe Su-30, chung minh suc manh khong quan nhat Nam My-Hinh-5

Trong đó, loại tiêm kích Su-30MK2 của Venezuela có số lượng nhiều hơn cả với tổng cộng 35 chiếc trong biên chế và 12 chiếc đang được nước này đặt hàng tiếp từ Nga. Nguồn ảnh: Sina.

Venezuela khoe Su-30, chung minh suc manh khong quan nhat Nam My-Hinh-6

Phiên bản Su-30MK2 được Nga thiết kế hiện đại hoá chuyên biệt với hệ thống khí động học và khả năng sử dụng vũ khí có phần tương đối khác biệt so với các phiên bản Su-30 còn lại từng được nước này sản xuất trước đó. Nguồn ảnh: Sina.

Venezuela khoe Su-30, chung minh suc manh khong quan nhat Nam My-Hinh-7

tiêm kích Su-30MK2 ban đầu được Nga xuất khẩu cho một vài thị trường bao gồm Trung Quốc, Indonesia và Uganda. Tuy nhiên sau đó do nhu cầu tăng cao, Nga tiếp tục xuất khẩu phiên bản này cho một vài quốc gia khác trong đó bao gồm cả Venezuela. Nguồn ảnh: Sina.

Venezuela khoe Su-30, chung minh suc manh khong quan nhat Nam My-Hinh-8

So với phiên bản gốc Su-30MKK, Su-30MK2 ngoài kiểu dáng khí động học mới còn có hệ thống C4ISTAR (hệ thống điều khiển, thông tin liên lạc và trinh sát mục tiêu) tốt hơn hẳn so với phiên bản gốc. Hệ thống máy tính trên Su-30MK2 cũng được cải thiện tốt hơn kèm theo đó là hệ thống quang điện tử được cải tiến vượt trội. Nguồn ảnh: Sina.

Venezuela khoe Su-30, chung minh suc manh khong quan nhat Nam My-Hinh-9

Hiện tại Không quân Nhân dân Việt Nam cũng đang có sở hữu loại tiêm kích hiện đại này. Theo các báo cáo dẫn nguồn Nga, vào năm 2016 Không quân Việt Nam đã có 36 chiếc Su-30MK2 hoạt động trong biên chế. Nguồn ảnh: Sina.

Theo Kiến Thức

SHARE