Venezuela kêu gọi Liên Hợp Quốc can thiệp ngăn lệnh trừng phạt của Mỹ

Nhà ngoại giao Venezuela mong Liên Hợp Quốc có các động thái cần thiết, ngăn chặn "các biện pháp cưỡng chế đơn phương" nhằm vào Caracas.

Thứ trưởng Ngoại giao Venezuela William Castillo tại phiên họp của Hội đồng Nhân quyền Liên Hợp Quốc tại Geneva, Thụy Sĩ 5/7. Ảnh: AP.

“Để phù hợp với các nghị quyết của Liên Hợp Quốc về các biện pháp cưỡng chế đơn phương, chúng tôi yêu cầu các lệnh trừng phạt của Mỹ cần phải chấm dứt ngay lập tức”, Thứ trưởng Ngoại giao Venezuela William Castillo nói tại phiên họp của Hội đồng Nhân quyền Liên Hợp Quốc tại Geneva, Thụy Sĩ ngày 5/7.

Castillo kêu gọi Cao ủy Nhân quyền Liên Hợp Quốc Michelle Bachelet can thiệp kịp thời để ngăn chặn các lệnh trừng phạt thương mại và tài chính của Mỹ mà ông cho là đang làm suy yếu nền kinh tế của Venezuela. “Các lệnh trừng phạt đã làm tê liệt khả năng của Venezuela trong việc tái tài trợ nợ nước ngoài và duy trì quan hệ thương mại với các nước khác”, Castillo nói.

Thứ trưởng Ngoại giao Venezuela tán thành việc Cao ủy Nhân quyền công nhận rằng, các biện pháp kinh tế của Mỹ làm trầm trọng thêm cuộc khủng hoảng kinh tế của Venezuela, song khẳng định ở Venezuela không có khủng hoảng nhân đạo như báo cáo hôm 4/7 của văn phòng bà Bachelet. Castillo tuyên bố Caracas là nạn nhân của các âm mưu đảo chính, ám sát và phá hoại nhằm vào các ngành công nghiệp chính, như dầu mỏ và điện.

Nhà ngoại giao Venezuela cho biết chính phủ nước này đang nỗ lực thực hiện các chính sách xã hội để cải thiện cuộc sống của người dân, bao gồm cung cấp nhà ở và thực phẩm. Hơn 2,6 triệu ngôi nhà đã được xây dựng trong 8 năm qua, mang lại lợi ích cho hơn 12 triệu công dân và 6 triệu hộ gia đình Venezuela thường xuyên nhận được một giỏ hàng hóa cơ bản.

Các phát biểu của ông Castillo được đưa ra trong bối cảnh Tổng thống Nicolas Maduro hôm 5/7 chủ trì lễ duyệt binh tại thủ đô Caracas, kỷ niệm 208 năm ngày Venezuela giành độc lập từ Tây Ban Nha.

Khủng hoảng kinh tế, chính trị Venezuela tăng nhiệt từ tháng một, khi Juan Guaido dưới sự hậu thuẫn của Mỹ và các đồng minh, tự xưng là tổng thống lâm thời, trực tiếp thách thức quyền lực của Maduro. Thủ lĩnh đối lập Venezuela nhận được sự ủng hộ từ Mỹ và 54 quốc gia khác, trong khi Nga, Trung Quốc, Cuba, Iran và một số nước giữ quan điểm rằng Maduro mới là tổng thống hợp hiến của Venezuela.

Theo Xinhua