Venezuela huy động quân đội giải quyết khủng hoảng kinh tế

0
7
Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro (P) nói chuyện với thứ bộ trưởng Quốc Phòng Vladimir Padrino Lopez, tại Caracas, ngày 12/07/2016Miraflores Palace/Handout via REUTERS

Ngày 12/07/2016 tổng thống Nicolas Maduro thông báo đặt 5 hải cảng chính của Venezuela, các sân bay, nhà ga dưới quyền kiểm soát của quân đội. Mục tiêu đề ra nhằm chấm dứt tình trạng hỗn loạn, dẫn tới tham nhũng và đe dọa ổn định kinh tế, xã hội của đất nước.

Sau khi tham khảo ý kiến bộ trưởng Quốc Phòng Vladimir Padrino, phát biểu trên đài truyền hình và truyền thanh Nhà nước, tổng thống Maduro chính thức thông báo huy động quân đội tuần tra tại 5 cảng chính của Venezuela gồm : Guanta, La Guaira, Puerto Cabello, Maracaibo và Guamache. Ngoài ra, các sân bay, nhà ga cũng được đặt dưới sự điều hành của quân đội.

Giải thích quyết định này, tổng thống Maduro cho rằng, đây là phương tiện hiệu quả, tái lập trật tự, ngăn chặn các hành vi tham nhũng tràn lan. Mặt khác, chính quyền Venezuela cũng xem đây là một giải pháp để kiểm soát các nguồn cung cấp lương thực, năng lượng, hay các mặt hàng cơ bản để bảo đảm đời sống cho người dân.

Quyết định này được đưa ra trong khuôn khổ Caracas đã ban hành tình trạng khẩn cấp kinh tế tại một quốc gia từ tháng Giêng và đã được tăng cường thêm hồi giữa tháng 5/2016 . Caracas trao cho quân đội một số quyền đặc biệt để đối phó với tình hình.

Theo các tổ chức tư nhân, 80 % các mặt hàng cơ bản cần thiết trong cuộc sống hàng ngày không còn được lưu hành trên thị trường. Đời sống của người dân Venezuela vô cùng khó khăn. Đối lập Venezuela chiếm đa số tại Hạ Viện đòi tổ chức trưng cầu dân ý, truất phế tổng thống Nicolas Maduro.

rfi

SHARE