Venezuela : Đàm phán tại Oslo giữa đối lập và chính quyền không đạt kết quả

Thủ lĩnh phe đối lập chính quyền Venezuela Juan Guaido, ngày 29/05/19, tuyên bố tiếp tục kêu gọi người dân xuống đường biểu tình, sau khi đàm phán giữa phe đối lập và chính quyền Maduro tại thành phố Oslo (Na Uy) không đạt được kết quả.

Sau vòng đàm phán, phái đoàn phe đối lập Venezuela liên tục kêu gọi tổng thống Nicolas Maduro phải từ chức và xây dựng một chính quyền chuyển tiếp nhằm tổ chức bầu cử tổng thống, chấm dứt đợt khủng hoảng chính trị và kinh tế tại Venezuela.

Phát biểu trên đài truyền hình Fox Business Network, thủ lĩnh phe đối lập Juan Guaido nói : « Hiện tại, chưa có đồng thuận giữa hai bên, nên cơ hội duy nhất mà chúng tôi có hôm nay là xuống đường biểu tình ».

Theo hãng tin Reuters, trong thông cáo được đưa ra trước đó, phía đối lập cho biết sẵn sàng tiếp tục đàm phán nếu có được « giải pháp thực tiễn », nhưng sẽ không nhượng bộ. Ông Juan Guaido cũng nhấn mạnh, buổi đám phán tại Oslo không đồng nghĩa với việc phe đối lập sẽ ngừng các nỗ lực trên mọi lĩnh vực « theo quy định của Hiến Pháp » để lập đổ chính quyền tổng thống Maduro.

Trong tư cách chủ nhà đón tiếp vòng đàm phán, ngoại trưởng Na Uy cho biết hai phái đoàn đã thể hiện sự sẵn sàng đi tiếp tìm giải pháp hợp hiến, và đã kêu gọi các bên phải « vô cùng cẩn trọng » khi đưa ra các tuyên bố liên quan đến tiến trình đàm phán giải quyết khủng hoảng.

Theo RFI