Venezuela cáo buộc Mỹ tìm cớ để gây chiến

Venezuela cho rằng vụ đốt xe chở hàng viện trợ ở biên giới Colombia là giả và do Mỹ dựng lên.

Ngoại trưởng Venezuela Jorge Arreaza. Ảnh: Reuters.

Ngoại trưởng Venezuela Jorge Arreaza ngày 24/2 cáo buộc người đồng cấp Mỹ Mike Pompeo đã dàn xếp vụ đốt xe tải chở hàng viện trợ nhân đạo cho nước này ở khu vực biên giới Colombia và tìm kiếm lý do để gây chiến với Caracas một cách “liều lĩnh”, Sputnik đưa tin.

“Ngoại trưởng Pompeo, một chuyên gia thuộc Cơ quan Tình báo Trung ương Mỹ (CIA) về các chiến dịch ‘ném đá giấu tay’, nghĩ rằng sẽ đánh lừa được cả thế giới với chiếc xe tải bị các đặc vụ của ông ấy đốt ở Colombia”, Ngoại trưởng Venezuela viết trên mạng xã hội Twitter. “Pompeo vào người của ông ấy đang liều lĩnh tìm kiếm một cái cớ để gây chiến. Hôm nay, nhiệm vụ đó đã thất bại. Nếu các bạn muốn tìm người đốt chiếc xe tải chở hàng viện trợ nhân đạo giả, hãy tìm ngay trong hàng ngũ nhân viên của mình”.

Sau sự việc, Ngoại trưởng Colombia Carlos Holmes Trujillo thông báo Tổng thống Ivan Duque Marquez đã ra lệnh những phương tiện chở hàng viện trợ còn lại đang trên đường tới Venezuela phải quay về.

Hôm 23/2, phe đối lập Venezuela được Mỹ hậu thuẫn tìm cách đưa các xe tải chở hàng viện trợ nhân đạo từ nước ngoài vào Venezuela từ những trung tâm ở Colombia và Brazil, bất chấp việc chính phủ từ chối tiếp nhận số hàng kể trên. Một số chiếc xe đã bị đốt ở biên giới với Colombia. Ngoại trưởng Pompeo gọi hình ảnh những chiếc xe tải bị đốt là “đáng sợ”.

Tông thống Venezuela Nicolas Maduro tuyên bố cắt quan hệ ngoại giao với Colombia sau khi nước láng giềng hỗ trợ thủ lĩnh phe đối lập Juan Guaido đưa hàng viện trợ vào Venezuela. Ông cáo buộc đây là một phần trong âm mưu của Mỹ nhằm kích động đảo chính ở Venezuela. Trước những người ủng hộ, ông cảnh báo rằng nếu Mỹ tấn công sẽ phải chịu đòn trả đũa của các lực lượng vũ trang Venezuela.

Khủng hoảng Venezuela leo thang sau khi Juan Guaido tự phong là “tổng thống lâm thời” ngày 23/1. Mỹ và một số quốc gia khẳng định ủng hộ Guaido. Nga, Cuba, Trung Quốc và một số nước khác tuyên bố Maduro là tổng thống hợp pháp của Venezuela.

Theo VnExpress

SHARE