Venezuela : Biểu tình lớn phản đối kết án lãnh tụ đối lập

0
4

Bà Lilian Tintori, vợ nhà đối lập Leopoldo Lopez phát biểu trong một cuộc họp báo ở Caracas 10/09/2015.

REUTERS/Carlos Garcia Rawlins

Một cuộc biểu tình lớn đã được tổ chức trong ngày thứ Sáu 11/09/2015 tại Caracas, thủ đô Venezuela, theo lời kêu gọi của đảng Voluntad Popular, đảng của ông Leopoldo Lopez và vợ ông. Trước đó, ngày 10/09, vị lãnh tụ đối lập này đã bị kết án 13 năm tù giam.

Ông bị quy trách nhiệm cho các cuộc bạo động xảy ra trong cuộc biểu tình của sinh viên ngày 12/02/2014. Cuộc biểu tình này đã kéo dài ba tháng kết thúc bằng các cuộc đối đầu với thiệt hại nặng nề nhân mạng : 43 người chết. Ngày hôm qua, vợ của ông Leopoldo Lopez đã chia sẻ một tuyên bố do chính nhà đối lập soạn thảo, với lời kêu gọi chính tiến hành một cuộc biểu tình mới trong tuần tới đây. Từ Caracas, thông tín viên Julien Gonzalez tường thuật :

Trước một đám đông phóng viên, vợ của ông Leopoldo Lopez đã có lời phát biểu. Bà Lilian Tintori cầm trong tay một tấm thẻ của chồng, kèm theo một thông điệp : kêu gọi một cuộc biểu tình tập hợp phe đối lập.

« Hỡi anh chị em Venezuela : Tôi mời gọi các bạn, hãy cùng với các anh em Mud, liên minh đối lập xuống đường ngày thứ Bảy 19/09 tới đây để xây dựng chiến thắng. Hãy xuống đường trong hòa bình và một cách dân chủ, sát cánh cùng các ứng viên đối lập ».

José là một trong số hiếm hoi các cảm tình viên của nhà đối lập Leopoldo Lopez cũng có mặt. Đối với nhà thiết kế đồ họa này, bản án là một quyết định phản tác dụng cho chính phủ.

Anh nói : « Đó là một sai lầm chính trị của chính phủ vì quyết định trên còn là một con dao hai lưỡi. Những gì họ đang muốn làm, đó là làm nhụt chí người dân và khiến họ không muốn đi bỏ phiếu. Cá nhân tôi, tôi tin là việc này sẽ còn làm tăng ý định bỏ phiếu cho phe đối lập. Người dân chịu đựng quá nhiều và quá ngán ngẩm những gì đang xảy ra trong nước, không chỉ có người dân tại đây, mà cả những người sống ở trong khu ổ chuột ».

Và nếu như Tổng thống Nicolas Maduro đã không có một lời bình luận gì về quyết định của tư pháp, bà Bộ trưởng Bộ quản lý trại giam cho rằng « đó không phải là một giá đắt».

:I:

SHARE