Về Việt Nam mua nhà, một Việt kiều Mỹ sập bẫy… mất tiền

0
29

Chuyện kéo dài cả 5 năm, Việt kiều này đòi tiền lại không nổi.

Báo Dân Trí kể rằng đó là khu đất ảo.

Bản tin DT nói rằng khi về nước sau 18 năm định cư ở Mỹ, ông Nguyễn Thanh Dũng đã bị một nhóm đối tượng lừa đảo chuyên nghiệp, có bài bản đưa vào tròng rồi chiếm đoạt hàng tỷ đồng. Điều đáng nói, sự việc kéo dài hơn 5 năm nay nhưng vẫn chưa được giải quyết thỏa đáng dù ông Dũng đã gửi đơn cầu cứu khắp nơi.

Bản tin kể rằng trong lá đơn cầu cứu gửi đến Báo Dân Trí, ông Nguyễn Thanh Dũng (45 tuổi, Việt kiều Mỹ, hiện đang trú tại quận Thủ Đức, TP.SG) trình bày:

“Ngày 27/4/2010 tại Văn phòng Luật sư Bùi Văn Mạc (quận 5), giữa tôi và bà Lương Thị Kim Loan (50 tuổi, ngụ phường Phú Thọ Hòa, quận Tân Phú, là người đại diện cho bà Huỳnh Thị Kim Hương, ngụ quận quận 8 nhưng không có giấy tờ hợp lệ) có ký kết hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất cho tôi. Bà Loan đồng ý chuyển nhượng cho tôi lô đất tại nền số 30 Lô C1 (diện tích 119,5m2) tọa lạc tại khu tái định cư của dự án đầu tư xây dựng Khu dân cư Bến Lức trên địa bàn phường 7 (quận 8) và xã An Phú Tây (huyện Bình Chánh) với giá gần 2 tỷ đồng.”

Ghi nhận: Con số 2 tỷ đồng VN là tương đương hơn 90 ngàn USD. Theo giá bây giờ là 90.100 đôla (viết theo lối Mỹ là: $90,100).

Ông Dũng chồng trước 1 tỷ đồng. Tức là gần 50 ngàn đôla. Thế là, bà Loan cầm tiền xong, là biến mất.

Báo Dân Trí kể:

“Ông Dũng cho biết, ngay sau khi ký hợp đồng chuyển nhượng thì ông Dũng đã đặt cọc cho bà Loan số tiền 1 tỷ đồng. Hơn 900 triệu đồng còn lại sẽ thanh toán cho bà Loan sau 1 tháng. Theo ông Dũng, hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất giữa ông và bà Loan có sự chứng kiến của ông Bùi Văn Mạc – Trưởng Văn phòng Luật sư Bùi Văn Mạc. Hợp đồng này sau đó được in làm 3 bản (ông Dũng giữ 1 bản, bà Loan giữ 1 bản và Luật sư Mạc giữ 1 bản) để làm bằng chứng.

Tuy nhiên, sau khi nhận số tiền 1 tỷ của ông Dũng, bà Loan đã không làm các thủ tục sang nhượng đất như cam kết. Cùng thời điểm này, ông Dũng phát hiện, mảnh đất mà bà Loan đứng ra bán cho ông thực chất là của một người khác. “Sau khi phát hiện vụ việc, tôi đã nhiều lần liên hệ bà Loan, yêu cầu trả lại 1 tỷ đồng nhưng bà Loan luôn tránh mặt…”

Bản tin Dân Trí cũng nói, đến ngày 17/4/2013, ông Dũng đã làm đơn tố cáo bà Loan và những người có liên quan đến cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP.SG để tố cáo hành vi “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Vấn đề là, công an từ chối xét đơn Việt kiều này, vì:

“…Ông Dũng nhận được thông báo của cơ quan CSĐT Công an TP.SG cho rằng, việc ông Dũng đặt cọc, hợp đồng mua đất với bà Loan là do ông Dũng không kiểm tra kỹ trước khi đặt cọc, đồng thời hợp đồng mua bán đất không được Văn phòng công chứng chứng thực nên không được pháp luật bảo vệ và bà Loan đã khắc phục một phần hậu quả cho ông Dũng. Bà Loan không bỏ trốn nên đây là tranh chấp hợp đồng mua bán không có sự việc tội phạm hình sự xảy nên cơ quan CSĐT không ra quyết định khởi tố hình sự vụ việc trên.”

Ông Dũng kiện tiếp lên Viện KSND TP.SG. Cơ quan này nói mua bán bằng giấy tay thì ráng chịu…

Thực tế, ông Dũng không hề nhận lại một đồng nào hoàn trả (mà công an gọi là tiền khắc phục) từ bà Loan.

Có phải đây là quả đắng địa ốc của Nghị quyết 36 giành cho Việt kiều?

Theo Viet Bao

SHARE