Vệ Binh Quốc Gia Missouri gọi người biểu tình Ferguson là ‘kẻ địch’

0
9

Lực lượng Vệ Binh Quốc Gia Missouri tại Ferguson. (Hình: Joshua Lott/Getty Images)

Khi Vệ Binh Quốc Gia tiểu bang Missouri chuẩn bị được tung ra để dẹp loạn ở Ferguson, nơi thỉnh thoảng bị rối loạn hồi năm ngoái, lực lượng này đã dùng những cụm từ thuần quân sự như “lực lượng địch” và “đối phương” để ám chỉ những người biểu tình chống đối, theo các tài liệu CNN thu thập được.

Vệ Binh Quốc Gia được đưa đến Ferguson để yểm trợ cảnh sát địa phương, cơ quan mà các lãnh đạo cộng đồng và các nhà hoạt động dân quyền tố cáo đã sử dụng vũ lực quá đáng đối với người biểu tình.

Ngôn ngữ của Vệ Binh Quốc Gia dùng trong nội bộ nhưng thu thập được nhờ đạo luật Tự Do Thông Tin, càng gây nên sự quan ngại đối với những người chống lại việc cảnh sát dùng vũ lực để đàn áp biểu tình.

Vụ chống đối bùng nổ sau khi thanh niên Michael Brown không có vũ khí bị cảnh sát viên Darren Wilson bắn chết hôm 9 Tháng Tám.

Một đại bồi thẩm đoàn sau đó đã không luận tội ông Wilson.

Ông Antonio French, nghị viên Hội Ðồng Thành Phố St. Louis, nói, “Thật ghê tởm khi quý vị biết được người lính Hoa Kỳ xem công dân nước họ không khác gì quân thù.”

Vệ Binh Quốc Gia Missouri cũng tính toán thời điểm ra quân vào Tháng Mười Một, tiên liệu đó là lúc mà đại bồi thẩm đoàn của St. Louis County sẽ quyết định có luận tội ông Wilson hay không, hy vọng rằng sự hiện diện của họ sẽ ngăn được căng thẳng.

Một tài liệu nhan đề “Operation Show-Me Protection II,” sơ lược cuộc hành quân của Vệ Binh Quốc Gia Missouri, trong đó liệt kê các phe phái bằng các cụm từ như “Lực Lượng Bạn” và “Lực Lượng Ðịch.”

:NV:

SHARE