Vệ Binh Quốc Gia California ‘trả nhầm’ tiền cho 4,000 người

0
4

Lực lượng vệ binh của California. (Hình: Getty Images)

WASHINGTON (NV) – Lực lượng Vệ Binh Quốc Gia tiểu bang California không kiếm ra được khoảng hơn 4,000 quân nhân trong số chừng 9,700 người trong vụ trả tiền thưởng đầu quân sai lầm, đang gây ra nhiều tai tiếng, theo tư lệnh lực lượng này.

Trong một văn thư nội bộ mà báo Los Angeles Times và cơ quan truyền thông Tribune có được, Thiếu Tướng David Baldwin nói rằng Vệ Binh Quốc Gia tiểu bang California cần sự giúp đỡ để tìm ra địa chỉ của hàng ngàn người lính từng nhận được tiền thưởng đầu quân hay những món tiền thưởng khác không đúng theo quy định vào thời gian cao điểm của cuộc chiến Iraq và Afghanistan khoảng một thập niên trước đây.

Tướng Baldwin cũng viết rằng đại đa số trong khoảng 9,700 lính Vệ Binh Quốc Gia California, còn đang phục vụ hay đã rời khỏi lực lượng này đã nhận tiền thưởng mà không hay biết đây là điều sai lầm và đã đầu quân hay tái đăng với lòng thành thật giữa hoàn cảnh chiến tranh.

Văn thư ngày 27 Tháng Mười của Tướng Baldwin là một trong những phát biểu rõ ràng nhất trong giới chỉ huy cao cấp rằng các quân nhân Vệ Binh tiểu bang đã được thưởng tiền sai lầm và có thể sẽ được hủy nợ hay giảm nợ.

Tuy nhiên, vấn đề này hiện đang rất mù mờ vì Ngũ Giác Ðài, qua sự trợ giúp của Bộ Tài Chánh đã kiếm ra một số trong khoảng 4,000 người lính kia qua hồ sơ khai thuế của họ để đòi lại tiền.

Bộ trưởng Quốc Phòng Mỹ, ông Ashton Carter, mới đây đã ra lệnh tạm ngưng việc đòi tiền và mở cuộc điều tra để tìm giải pháp, với hạn định hoàn tất là vào Tháng Bảy năm tới.

:NV:

SHARE