Vật lạ rơi ở Tuyên Quang là một phần của Vệ Tinh Viễn Thông

0
19

Khoảng 6h30 ngày 2.1, tại khu vực thôn Nà Giang, xã Tân Mỹ, huyện Chiêm Hoá, tỉnh Tuyên Quang xuất hiện tiếng nổ lớn và sau đó xuất hiện một vật thể lạ hình cầu rơi xuống.

Một số người dân cho hay, trước khi người dân phát hiện ra vật thể lạ này có nghe thấy một tiếng nổ lớn như tiếng sấm.

Ngay sau khi nhận được tin, lực lượng công an xã Tân Mỹ đã báo cáo lên cấp trên để cùng các đơn vị chức năng đến phong toả hiện trường không cho người dân tò mò tiếp cận đến gần nơi vật thể lạ rơi xuống để đảm bảo an toàn.

Một lãnh đạo công an xã Tân Mỹ (huyện Chiêm Hoá, tỉnh Tuyên Quang) đã xác nhận thông tin trên.

2

3

Vị lãnh đạo này cho hay, rất may vật thể lạ không rơi trúng vào khu dân cư và rơi xuống khu đất trống cách khu dân cư ở khoảng 100m hướng ra bờ suối.

Theo vị này, vật thể lạ giống như bom bi, vỏ bằng kim loại và có hai núm ở hai đầu, đường kính khoảng 80-100cm, chưa rõ khối lượng vì hiện tại chưa ai dám tiếp cận đến gần để đo. Trước khi rơi xuống đất, vật thể lạ này cũng đã phát nổ 3 tiếng ở trên không.

Hiện lực lượng công an, quân đội của địa phương đang lập hàng rào phong toả hiện trường để tiếp tục xác minh.

Theo thông tin ban đầu, nhiều khả năng không phải bom mìn, không gây nguy hiểm.

Được biết, cũng trong cùng ngày, tại xã Tân Đồng, huyện Trấn Yên, Yên Bái người dân cũng phát hiện ra một vật thể lạ tương tự.

Phần trái cầu nầy có thấy qua khi làm việc cho viễn thông (Telecommunication) bộ phận vệ tinh (Satellites). Đây là một phần của vệ tinh của Nga.

Tùy theo Vệ Tinh viễn thông lớn nhỏ, trái cầu được làm bằng thép, bụng rỗng có đường kính từ 35cm – 100cm. Trái cầu là một bộ phận điều chỉnh áp suất lúc vệ tinh ở trên không gian (Pressurant Tank) (Vệ tinh Mỹ), và trái cầu cũng được sử dụng như là bình nhiên liệu (Propellant Tank, Hydrazine Tank) (Vệ tinh Nga).

Năm 2011, một quả cầu tương tự đã rơi từ một vệ tinh xuống Namibia làm cho mọi người đồn đoán là UFO ở ngoài hành tinh.

Lý do gây tiếng nổ trên không là do quả cầu rơi nhanh vượt qua khỏi tầng khí quyển (Sonic booms) cũng giống như khi thiên thạch vượt qua tầng khí quyển gây nổ vậy. (*) Khi một vật vượt qua tầng số âm thanh thì sẽ tạo ra tiếng nổ (Sonic booms generate enormous amounts of sound energy, sounding much like an explosion)

Vượt tốc độ âm thanh chỉ cần nhanh chứ không tính nặng – Quả cầu (bình nhiên liệu) nầy rỗng rất nhẹ, và cấu trúc bằng thép cứng bọc bên ngoài bằng lớp chống nhiệt nên không tác dụng nhiều với sức hút trái đất khi nó vừa vượt qua tầng khí quyển để rơi tự do ở độ cao 100 km (62 mi) thì nó trở thành quả bóng (nhẹ hơn là nhờ vào không khí cản bớt độ rơi) nên không ảnh hưởng nhiều tới lực hấp dẫn trên bề mặt của trái đất theo tỷ lệ thuận với (1 / R2), với (R) là khoảng cách từ trung tâm của trái đất, do đó khi rơi xuống đất không tạo ra lỗ trũng sâu.

1

(*) Ảnh quả cầu từ vệ tinh rơi xuống Namibia năm 2011 và cũng tương tự rơi xuống Brazil năm 2010 và Việt Nam 2016.

Nguyễn Thùy Trang

SHARE