Vận đen của đại gia đi siêu xe Rolls-Royce ở Việt Nam

96
Ngân hàng BIDV siết nợ của Trịnh Văn Quyết bằng cách tịch thu xe Rolls-Royce của ông này

Rolls-Royce từng được coi là biểu tượng của sự thành đạt, nhưng ở Việt Nam, một loạt đại gia cùng sở hữu siêu xe này liên tiếp dính vòng lao lý, thân bại danh liệt.

Ngân hàng BIDV mới đây thông báo thu giữ tài sản bảo đảm của FLC Faros để xử lý nợ và tài sản đó là xe Rolls-Royce, được biết đến là xe của ông Trịnh Văn Quyết, chủ tịch tập đoàn FLC, người bị bắt hồi tháng Ba với cáo buộc “Thao túng chứng khoán” và “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Chiếc Rolls-Royce của ông Quyết được sản xuất tại Anh năm 2011 và được đăng ký ở Hà Nội hồi 2018.

Trên thị trường, chiếc Rolls-Royce Ghost đời 2011 thuộc serie I này được rao bán với giá hơn 10 tỷ đồng.

FLC Faros phát sinh nợ quá hạn từ ngày 21/2/2022 tại BIDV Quy Nhơn với tổng số tiền gốc, lãi và phí phạt phát sinh đến ngày 9/8 gần 186 tỷ đồng. Trong đó nợ gốc là 177 tỷ đồng còn lãi và phí chậm trả là 8,8 tỷ đồng.

BIDV nhiều lần thông báo nợ quá hạn nhưng FLC Faros và bên bảo đảm khoản vay là Công ty cổ phần Đầu tư Kinh doanh Phát triển Bất động sản FLCHomes “không tự nguyện trả nợ ngân hàng”.

Bà Nguyễn Phương Hằng và chiếc Rolls-Royce màu hồng
Trước Trịnh Văn Quyết, bà Nguyễn Phương Hằng, Tổng giám đốc Công ty cổ phần Đại Nam cũng sở hữu chiếc Rolls-Royce Phantom. Thời điểm năm 2013, đây là chiếc Phantom đầu tiên của tỉnh Bình Dương cũng là chiếc thứ nhì tại Việt Nam sau chiếc đầu tiên được nhập về nước vào năm 2009. Tại thị trường Việt Nam, dòng Phantom được phân phối chính hãng với mức giá từ 25 tỷ đồng đến 30 tỷ đồng.

 

Ngoài ra, bà Hằng còn sở hữu chiếc Rolls-Royce Wraith, dòng xe coupe siêu sang. Rolls-Royce Wraith có giá khoảng 40 tỷ đồng này là xế hộp giá trị được CEO Công ty Đại Nam thường xuyên sử dụng.

Sau khi bán Rolls-Royce Phantom, bà Nguyễn Phương Hằng cùng chồng chuyển sang mua Rolls-Royce Ghost phiên bản Series II. Rolls-Royce Ghost Series II có giá lăn bánh ở Việt Nam khoảng 30 tỷ đồng.

Chiếc Rolls-Royce Phantom Rồng của ông Nguyễn Đức Kiên
 Ông Nguyễn Đức Kiên, hay còn gọi bầu Kiên, là cái tên nổi đình nổi đám trong giới ngân hàng và bóng đá một thời. Năm 2012, ông là một trong 33 chủ nhân của chiếc siêu sang Rolls-Royce Phantom phiên bản năm Rồng, sản xuất riêng cho thị trường châu Á. Chiếc xe khi đó có giá khoảng 40 tỷ đồng.

Xe sang chưa kịp ấm ghế thì từ ngày 20/8/2012 tới ngày 31/5/2013, bầu Kiên lần lượt bị khởi tố về 4 tội danh “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”, “Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng”, “Trốn thuế” và “Kinh doanh trái phép”.

Chiếc Rolls-Royce Phantom “Mặt trời phương Đông”

Ông Lê Thanh Thản, người có biệt danh “đại gia điếu cày”, là chủ của thương hiệu khách sạn Mường Thanh, đặt ở nhiều tỉnh thành trên cả nước, đồng thời kinh doanh bất động sản. Ông Thản từng chia sẻ trên truyền thông việc thích hút thuốc lào và đi xe Rolls-Royce.

Ông Thản nhận quyết định khởi tố năm 2019 với cáo buộc “Lừa dối khách hàng” theo Điều 198 Bộ luật Hình sự 2015.

Bà Dương Thị Bạch Diệp và chiếc Rolls-Royce Phantom

Năm 2008, sự kiện bà Dương Thị Bạch Diệp, nữ doanh nhân bất động sản giàu có đón chiếc Rolls-Royce Phantom chính hãng đầu tiên tại Việt Nam khiến báo chí tốn không ít giấy mực. Để có chiếc xe này, chủ nhân của nó đã phải bỏ ra số tiền không nhỏ.

Tuy nhiên, nhiều năm trở lại đây, người ta không còn thấy chiếc xe lưu thông trên đường phố TPHCM. Nhiều lời đồn đoán cho rằng biển số xe 77L-7777 đã không mang lại may mắn cho nữ doanh nhân này.

Năm 2019, bà Diệp cùng nhiều cựu lãnh đạo TP.HCM bị bắt với cáo buộc “lừa đảo” liên quan Ngân hàng Agribank, hoán đổi tài sản công tại Sở Văn hóa.

Tháng 11/2021, bà Dương Thị Bạch Diệp bị tuyên án chung thân ở tuổi 73.

Bài liên quan

‘Lời nguyền’ với người đi xe Audi ở Việt Nam