VAMC đã dùng 191 nghìn tỉ đồng giá trị trái phiếu đặc biệt chỉ để “mua nợ xấu trên giấy”

0
3

VAMC đã phát hành hơn 191 nghìn tỉ đồng giá trị trái phiếu đặc biệt

Theo thông tin báo chí nhà nước, vào chiều ngày 26.10, tại Hà Nội đã diễn ra Tọa đàm “Nhu cầu hoàn thiện pháp luật nhằm thúc đẩy tái cơ cấu hệ thống ngân hàng, xử lý nợ xấu và đáp ứng nhu cầu hội nhập WTO, TPP, AEC” do Ủy ban thường vụ Quốc hội, Viện Nghiên cứu tổ chức.

Chi tiết đáng chú ý là ông Nguyễn Quốc Hùng, Chủ tịch Hội đồng thành viên, Công ty quản lý tài sản VAMC tiết lộ con số về trái phiếu đặc biệt mà VAMC đã phát hành.

Cụ thể, tính từ 1.1.2015 đến 18.10.2015, VAMC đã phát hành trái phiếu đặc biệt để mua nợ xấu của các tổ chức tín dụng (TCTD) được hơn 13 nghìn khoản nợ tương ứng với hơn 91 nghìn tỉ đồng dư nợ gốc, giá mua là hơn 82 nghìn tỉ đồng của 39 TCTD. Lũy kế từ 2013 đến 30.9.2015, VAMC đã phát hành 191.333 tỉ đồng giá trị trái phiếu đặc biệt mua nợ xấu với giá trị dư nợ gốc trên 225 nghìn tỉ đồng.

Như vậy, chưa có gì được gọi là “tiền tươi thóc thật” trong việc “xử lý nợ xấu” của VAMC, bởi toàn bộ giá trị mua lại nợ xấu từ các ngân hàng thương mại chỉ bằng “trái phiếu đặc biệt”” và chỉ thuần túy trên giấy tờ chứ chưa thể “đưa nghị quyết vào đời sống”.

Cũng cần nhắc lại là cho tới nay, toàn bộ 500 hồ sơ chào bán nợ xấu mà VAMC gửi cho các tổ chức tài chính nước ngoài từ năm 2014 vẫn chưa nhận được hồi âm chính thức nào.

Vào đầu năm nay, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng công du Úc và đã lần đầu tiên ngỏ lời “Việt Nam muốn bán nợ xấu”. Thế nhưng trong khi hoàn toàn phớt lờ về đề nghị này, Thủ tướng Úc lại thông báo “sẽ cắt giảm viện trợ cho Việt Nam”.

Thành tích “giảm nợ xấu về dưới 3%” của Ngân hàng nhà nước và Chính phủ, cũng bởi thế, cho tới nay vẫn chỉ là con số hoàn toàn chưa có gì được xem là thực chất.

SHARE