Vai trò đại biểu ‘không ràng buộc’ trong đảng Cộng Hòa

0
7

Cô Megyn Kelly (giữa) và hai xướng ngôn viên Fox News trong một cuộc tranh luận của các ứng viên tổng thống hồi đầu năm nay. (Hình: Alex Wong/Getty Images)

Trong cuộc phỏng vấn của nhà báo Megyn Kelly trên Fox News tối Thứ Tư, 6 Tháng Tư, ông Reince Priebus, chủ tịch Ủy Ban Đảng Cộng Hòa Toàn Quốc (RNC), xác định các đại biểu sẽ được bảo vệ an toàn tại đại hội đảng vào Tháng Bảy.

Ông Roger Stone, một cố vấn không chính thức của ông Trump, trong tuần này lên tiếng hăm dọa là sẽ tiết lộ tên khách sạn và số phòng của các đại biểu không ràng buộc nào có ý định giúp cho một ứng cử viên khác như ông Ted Cruz “cướp đoạt” sự đề cử của Donald Trump tại đại hội.

Trong phần trả lời câu hỏi của cô Kelly, ông Priebus nói rằng phát biểu ấy là đi quá giới hạn và nói thêm: “Chúng tôi có $50 triệu sử dụng cho vấn đề an ninh.”

Vậy thì đại biểu không ràng buộc là những ai, có vai trò và quyền hạn thế nào trong đại hội?

Đại biểu không ràng buộc (unbound delegate) của đảng Cộng Hòa, cũng như đại biểu không cam kết (unpledged delegate) của đảng Dân Chủ, đều thuộc loại “siêu đại biểu” (super delegate), theo cách gọi không chính thức nhưng quen thuộc với công chúng.

Họ không bị bó buộc phải ủng hộ, bỏ phiếu cho ứng cử viên nào tại đại hội, và có toàn quyền tự do quyết định theo ý muốn.

Chính vì vậy, sự ủng hộ của họ rất có ảnh hưởng tới việc giúp một ứng cử viên Cộng Hòa hội đủ đa số 1,237 phiếu trước đại hội. Thêm nữa, nếu đại hội đảng Cộng Hòa ở Cleveland trở thành đại hội môi giới, thì lá phiếu của những đại biểu này vẫn tiếp tục đóng một vai trò quyết định khi họ ngả về phía nào. Do đó, chắc chắn các ứng cử viên đều tìm mọi cách để vận động đại biểu không ràng buộc, kể cả có thể bằng cách bất hợp pháp là đe dọa. Lời giải thích về sự an toàn cho đại biểu của ông Priebus như nói trên là vì lý do ấy.

Khác với đảng Dân Chủ, siêu đại biểu là các giới chức đảng và viên chức dân cử, đảng Cộng Hòa có một số siêu đại biểu xuất xứ từ các tiểu bang. Như chúng ta đều biết, mỗi tiểu bang và đảng bộ tiểu bang có những luật lệ quy định khác nhau về đại biểu. Một số tiểu bang như Colorado, Wyoming, North Dakota, Pennsylvania, ấn định rằng đại biểu của họ hoàn toàn tự do không bị ràng buộc, có thể ủng hộ hay không ủng hộ trước một ứng cử viên nào và tới đại hội mới bỏ phiếu. Nói cách khác, họ có quyền làm một đại biểu thường hay siêu đại biểu!

Tổng cộng số đại biểu như vậy ở đảng Cộng Hòa là trên 100, không phải là con số lớn, nhưng đủ để khuynh đảo (swing).

Nên chú ý tới một chi tiết trọng yếu này: Hiện nay, bên đảng Cộng Hòa còn 879 đại biểu chưa được chỉ định ở những tiểu bang chưa bầu sơ bộ. Thật ra, trong số này phải trừ đi hơn 100 người ở những tiểu bang vừa đề cập ở trên, vì trước ngày đại hội những đại biểu này có quyền không xác định ủng hộ ai. Như thế, hiện nay, ông Trump còn thiếu 494 phiếu mới đủ 1,237 phiếu, nghĩa là không phải 56% số đại biểu còn lại mà là 63%, nếu không được sự ủng hộ của những đại biểu không ràng buộc.

Tầm quan trọng của các đại biểu không ràng buộc trong tình thế tranh cử phức tạp ở đảng Cộng Hòa là như thế. Và nếu như những người Cộng Hòa cương quyết không chấp nhận để ông Donald Trump thành ứng cử viên của đảng, vận dụng tới khối ứng cử viên không ràng buộc này là giải pháp hiệu quả nhất

:NV:

SHARE