Vạch “chiêu” từ thiện của ông Trần Đức Trung: Lộ văn bản bất thường

0
28

Quyết định bổ nhiệm có dấu hiệu bất thường

Dấu hiệu bất thường ở văn bản bổ nhiệm?

Trong quá trình điều tra, xác minh, ngoài những bằng chứng về hoạt động thu hút tiền của người nông dân nghèo vào một mạng lưới, không bán sản phẩm, với lời hứa hẹn “tiền sinh ra tiền” của Trung tâm hỗ trợ người nghèo trong nông thôn mới, chúng tôi có được tờ Quyết định bổ nhiệm ông Trần Đức Trung giữ chức Chủ tịch Hội đồng thành viên Trung tâm Hỗ trợ người nghèo trong phát triển nông thôn. Quyết định được đóng dấu đỏ sao y bản chính của UBND Phường Cống Vị (Ba Đình- Hà Nội) vào ngày 19/8/2015.

Quyết định số 95/2013/QĐHH-BTCTW ký ngày 21/10/2013 do ông Lê Khắc Triết, Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp Nhỏ và vừa Ngành nghề nông thôn Việt Nam ký.

Nhưng oái oăm thay, ông Lê Khắc Triết lại không ký với chức danh Chủ tịch hiệp hội Doanh nghiệp Nhỏ và vừa ngành nghề nông thôn Việt Nam mà ký với chức danh “Trưởng ban tổ chức Trung ương” (!?).

1

Dòng chữ “Trưởng Ban Tổ chức Trung ương” được đặt nổi bật, in đậm trên Quyết định.

PV đã gọi điện cho ông Lê Khắc Triết, được biết, ông Triết đã bổ nhiệm Trần Đức Trung vào vị trí kể trên.

Khi chúng tôi hỏi, lý do vì sao ông lại để chữ “Trưởng Ban tổ chức Trung ương” trong Quyết định bổ nhiệm lại để cỡ lớn thế?. Ông Triết cho rằng: “To hay nhỏ đâu có quan trọng”.

Ông Triết cũng cho biết công an đang làm việc với ông về việc này. Ông cáo ốm và nói sẽ chỉ làm việc với cơ quan công an.

PV  tiếp tục đến làm việc với UBND Phường Cống Vị, một cán bộ của phường đã giở sổ cho chúng tôi biết, Quyết định này được công chứng sao y bản chính tại phường Công Vị và có tên tại sổ mục kê của phường. Cán bộ phường này còn cung cấp thêm thông tin: “Tôi rất nhớ trường hợp này, mỗi lần đến đây công chứng, người của Trung tâm Hỗ trợ người nghèo trong nông thôn mới thường công chứng rất nhiều, hàng xấp dày, những văn bản như thế”.

Vậy tại sao, ông Lê Khắc Triết không ký với chức danh Chủ tịch Hiệp hội doanh nghiệp nhỏ và vừa ngành nghề nông thôn Việt Nam mà lại ký với chức danh “Trưởng Ban Tổ chức Trung ương”. Có hay không ý đồ lợi dụng sự nhầm lẫn với chức danh lãnh đạo cao cấp để nhằm mục đích cá nhân?

Trao đổi với PV Infonet, Luật sư Đặng Văn Cường (Đoàn Luật sư Tp Hà Nội) cho biết: “Không biết ông Trần Đức Trung sử dụng Quyết định bổ nhiệm nêu trên để xuất trình cho những ai xem, nhằm mục đích gì. Nhưng có thể nói rằng nếu mang Quyết định có ghi tên cơ quan ban hành là “BAN TỔ CHỨC TRUNG ƯƠNG” với người ký quyết định là “TRƯỞNG BAN TỔ CHỨC TRUNG ƯƠNG” thì hầu hết người dân (kể cả trí thức) nhầm lẫn rằng văn bản đó do người có chức vụ cao cấp trong Đảng ban hành…”

“Nếu việc sử dụng Quyết định bổ nhiệm gây nhầm lẫn nêu trên để huy động, thu hút tiền của người nghèo thì câu chuyện này lại trở nên phức tạp”, LS Cường nhận định.

Trung tâm xóa dấu vết, người dân có nguy cơ mất tiền

Gần đây, báo chí đã điều tra, dư luận đã lên tiếng về vụ việc có “dấu hiệu vi phạm pháp luật” của Trung tâm hỗ trợ người nghèo trong phát triển nông thôn mới cụ thể Trung tâm này tổ chức chương trình Trái tim Việt nam, với danh nghĩa ủng hộ người nghèo nhưng cách thức hoạt động có “dấu hiệu” của việc huy động tài chính kiểu đa cấp.

Tuy nhiên sau khi các báo đài phanh phui về các hoạt động của Trung tâm hỗ trợ người nghèo, thì lãnh đạo Trung tâm này đã có các hành động “kiểu hù dọa”, tố cáo các phóng viên tác nghiệp và lãnh đạo một số báo đài “đưa tin bài không khách quan, nói xấu Trung tâm…()!?)

Không những vậy, đã xuất hiện các hành vi xóa bỏ các “dấu vết” có liên quan đến những khuất tất, bất thường mà các báo đài đã thông tin.

Cụ thể website hotronguoingheo.vn đã xóa bỏ các mục “hệ thống thành viên” và mục “thư kêu gọi”.

Theo tìm hiểu của PV, những bức thư kêu gọi của trung tâm này đã được chúng tôi lưu lại đều có các nội dung na ná giống nhau. Đặc biệt trong các bức thư, hoặc một số tài liệu đều có nhắc đến anh hùng Lao động Vũ Khiêu với vai trò là Chủ tịch danh dự của Trung tâm.

Chiều 17/11, trao đổi qua điện thoại với PV Infonet, GS.AHLĐ Vũ Khiêu đã chia sẻ: “Tôi ủng hộ chủ trương, mục tiêu hỗ trợ, giúp đỡ người nghèo. Tôi nghĩ, nhiều người cũng muốn giúp đỡ người nghèo. Những gì từ thiện thì tôi ủng hộ. Còn, ai làm sai trái người đó phải chịu trách nhiệm trước pháp luật”.

Trong khi kêu gọi mọi người tham gia trở thành thành viên của Trung tâm, phát triển mạng lưới… bằng việc “hỗ trợ vốn” với mức cao, thì lãnh đạo Trung tâm cũng yêu cầu người tham gia phải ký vào: Đơn tự nguyện tham gia chương trình trái tim Việt Nam cùng mẫu “đơn tự nguyện đóng tiền”. Vì vậy, khi người tham gia muốn rút lại tiền thì cũng không thể nào rút được vì là “tự nguyện”. Điều này, đã được chính ông Trần Đức Trung trả lời với phóng viên Infonet, đồng thời cung cấp tài liệu cho phóng viên có mẫu đơn “tự nguyện đóng tiền”.

2

Tài liệu mà ông Trần Đức Trung, Chủ tịch Hội đồng thành viên Trung tâm hỗ trợ người nghèo trong nông thôn mới cung cấp cho PV Infonet

Điều đáng buồn là những người “tự nguyện” đóng tiền ấy đều là những người nông dân nghèo đi vay tiền đóng vào “chỉ mong tiền sinh ra tiền” như lời hứa, chính sách của trung tâm, chứ không phải tự nguyện đem cho.

Theo Infonet