Ấn Độ và Pakistan mở lại hòa đàm

0
8

Cố vấn Ngoại giao của thủ tướng Pakistan (phải) tiếp Ngoại trưởng Ấn Độ tại Islamabad ngày 09/12/2015.

Hai cường quốc nguyên tử tại Nam Á thông báo sẽ trở lại bàn đàm phán bị gián đoạn từ năm 2008 sau vụ khủng bố ở Bombay làm 166 người chết. Quyết định này được đưa ra ngày 09/12/2015 nhân chuyến viếng thăm Islamabad của Ngoại trưởng Ấn Độ Sushma Swaraj. Tiến trình hòa đàm tuy được khởi động lại vào năm 2011, nhưng bị dậm chân tại chỗ trong hai năm gần đây vì các trận pháo kích ở khu vực tranh chấp Cachemire.

Từ Islamabad, thông tín viên Michel Picard tường thuật :

“Chuyến viếng thăm của Ngoại trưởng Ấn Độ tại thủ đô Pakistan kết thúc với quyết định hai nước trở lại bàn hòa đàm. Đối thoại bị gián đoạn vào năm 2008 sau vụ khủng bố tại Bombay. Cuộc tấn công được hoạch định từ Pakistan. Cho đến nay, Islamabad vẫn chưa xét xử các nghi can.

Theo thông báo của Ngoại trưởng hai nước, Ấn Độ và Pakistan sẽ đàm phán về tranh chấp lãnh thổ đặc biệt tại vùng Cachemire. Nhưng bên cạnh đó còn có vấn đề liên quan đến hòa bình và an ninh của cả hai nước Nam Á này, cuộc chiến chống khủng bố, hợp tác kinh tế, thương mại và hành hương tôn giáo.

Từ khi được độc lập vào năm 1947, chiến tranh giữa Ấn Độ và Pakistan xảy ra ba lần trong đó có hai cuộc chiến tại Cachemire. Trong hai năm gần đây, các trận giao tranh bằng pháo binh đã gây tử vong cho hàng chục người ở hai phía.

Nếu chính phủ Islamabad chào mừng quyết định cải thiện quan hệ song phương với Ấn Độ thì ngược lại, khá đông người dân Pakistan thất vọng vì chương trình thi đấu thể thao, nhất là bộ môn criket rất được dân chúng hâm mộ, không được đưa vào lịch trình đối thoại. Hai nước đã ngưng các trận đấu khúc côn cầu từ 8 năm nay”.

:I:

SHARE