Uy lực pháo tự hành có khả năng phòng không của Quân đội Mỹ

M109 Paladin là lựu pháo tự hành chủ lực của quân đội Mỹ và một số nước NATO do BAE Systems Land&Armaments chế tạo vào những năm 1960.

Các biến thể của M109 Paladin luôn được nâng cấp và hiện tại pháo tự hành M109A7 Paladin là biến thể mạnh nhất hiện nay với các cải tiến mới và chúng có thể dùng đạn thông minh để phá hủy máy bay. Ảnh: Military-Today.

Uy luc phao tu hanh co kha nang phong khong cua Quan doi My-Hinh-2

Phiên bản A7 sử dụng một số công nghệ phát triển cho chương trình lựu pháo tự hành XM2001 Crusader và XM1203 NLOS-C đã bị hủy bỏ. Điểm mới trên phiên bản này là pháo sử dụng hệ thống nạp đạn tự động cho phép giảm ê kíp vận hành xuống còn 4 người so với 6 trên phiên bản cũ. Ảnh: Military-Today.

Uy luc phao tu hanh co kha nang phong khong cua Quan doi My-Hinh-3

M109A7 được trang bị hệ thống điều khiển hỏa lực tiên tiến lấy từ chương trình XM1203 NLOS-C cho phép nâng cao hiệu suất tác chiến. Paladin sử dụng pháo chính M258 155 mm, pháo mới có tầm bắn tối đa 24 km với đạn thông thường, 30 km với đạn tăng tầm. Ảnh: Military-Today.

Uy luc phao tu hanh co kha nang phong khong cua Quan doi My-Hinh-4

Đặc biệt, M109A7 có thể bắn đạn pháo có điều khiển M982 Excalibur với tầm bắn 40 km. Excalibur là loại đạn pháo có điều khiển do tập đoàn Raytheon và BAE Systems hợp tác phát triển. Ảnh: army-technology.

Uy luc phao tu hanh co kha nang phong khong cua Quan doi My-Hinh-5

Đạn được dẫn đường bằng GPS với bán kính lệch mục tiêu (CEP) khoảng 5 m. Các thử nghiệm tại chiến trường Afghanistan cho thấy, khoảng 92% đạn pháo đã bắn có CEP chỉ 4 m. Ảnh: Military-Today.

Uy luc phao tu hanh co kha nang phong khong cua Quan doi My-Hinh-6

Excalibur có tầm bắn tối đa 40 km. Về mặt lý thuyết, M109A7 bắn đạn Excalibur cho nổ trên không có thể sử dụng cho nhiệm vụ phòng không. Ảnh: Military-Today.

Uy luc phao tu hanh co kha nang phong khong cua Quan doi My-Hinh-7

Ngoài ra, pháo tự hành M109A7 còn được trang bị súng máy 12,7mm M-2HB. Ảnh: Military-Today.

Uy luc phao tu hanh co kha nang phong khong cua Quan doi My-Hinh-8

Về bản chất, đạn pháo có điều khiển như Excalibur tương tự một quả tên lửa có điều khiển, điểm khác biệt là đầu đạn được đẩy đi bằng liều phóng thay vì động cơ tên lửa. Ảnh: baesystems.

Uy luc phao tu hanh co kha nang phong khong cua Quan doi My-Hinh-9

Nếu kết hợp với hệ thống radar điều khiển hỏa lực, M109A7 có thể hoạt động như một pháo phòng không có độ chính xác cao, đây là điểm độc đáo mà hiện chưa có loại pháo tự hành nào hiện nay làm được. Ảnh: army-technology.

Uy luc phao tu hanh co kha nang phong khong cua Quan doi My-Hinh-10

Một số thông số cơ bản: M109A7 có chiều dài 9,7m; chiều rộng 3,9m, chiều cao 3,7m; trọng lượng 35,38 tấn. Ảnh: army-technology.

Uy luc phao tu hanh co kha nang phong khong cua Quan doi My-Hinh-11

M109A7 sử dụng động cơ Diesel 8V71TA1, công suất 600 mã lực; vận tốc tối đa 61km/h, tầm hoạt động 350km. Ảnh: army-technology.

Theo Kiến Thức