Ủy ban Tượng Đài Chiến Sĩ Việt Mỹ đặt vòng hoa tưởng niệm Tháng Tư Đen

Vòng hoa của các tổ chức và hội đoàn đặt tại Tượng Đài Chiến Sĩ Việt Mỹ, Westminster hôm 29/4

Gần 50 năm qua, cộng đồng người Việt tị nạn Cộng Sản tại Little Saigon đều ghi nhớ ngày 30 Tháng Tư, ngày đau thương của dân tộc và cũng là Ngày Quốc Hận.

Ủy Ban Xây Dựng và Bảo Tồn Tượng Đài Chiến Sĩ Việt Mỹ vừa tổ chức Lễ Đặt Vòng Hoa tại Tượng Đài Chiến Sĩ Việt Mỹ, Westminster, sáng 29/4, để tưởng niệm các chiến sĩ đã vị quốc vong thân trong cuộc chiến Việt Nam, nhân dịp tưởng niệm Tháng Tư Đen lần thứ 47.

Ngoài vòng hoa của ban tổ chức còn có vài vòng hoa của một số hội đoàn và của cựu quân nhân Hoa Kỳ từng tham chiến tại Việt Nam.

Ngày 30 Tháng Tư, 1975, Cộng Sản Bắc Việt đưa quân vào thôn tính miền Nam Việt Nam, bắt hàng ngàn quân dân cán chính đưa vào trại tù cải tạo, làm cho hàng trăm ngàn người phải bỏ nước ra đi.

Nhiều người phải chết trong các trại tù ở nơi rừng thiêng nước độc và một số người không bao giờ trở lại trên đường tìm tự do.

Đây cũng là ngày để đồng bào miền Nam Việt Nam tưởng nhớ sự hy sinh oai hùng của quân dân cán chính VNCH để cho những thế hệ nối tiếp hiểu được giá trị của sự đấu tranh cho lý tưởng tự do như thế nào.

Trong diễn văn khai mạc, bà Judy Phạm Minh Huệ, tổng thư ký ủy ban, nói: “Thật đúng như lời cố Tổng Thống Nguyễn Văn Thiệu nói: ‘Đất nước còn là còn tất cả. Đất nước mất là mất tất cả.’ Hôm nay, chúng ta cùng đến đây để cầu nguyện cho anh linh những chiến sĩ quân đội VNCH và đồng minh đã chung vai, góp sức để cùng chiến đấu, hy sinh bảo vệ lý tưởng tự do, dân chủ và nhân quyền cho đồng bào miền Nam Việt Nam. Chúng ta cũng không quên cầu nguyện cho hương linh của những đồng bào đã tử nạn trên đường tìm tự do.”

Tiếp theo là Lễ Niệm Hương Tưởng Niệm Quốc Hận 2022.

Sau đó, cựu Đại Tá Lê Bá Khiếu, nguyên tỉnh trưởng tỉnh Quảng Ngãi trước năm 1975, phát biểu: “Ngày 30 Tháng Tư đối với chúng ta không thể nào quên được. Dù đã 47 năm, chúng ta đã xa cách quê hương, nhưng cho dù 100 năm, thì người Việt hải ngoại phải nhớ rằng, chúng ta là người tị nạn Cộng Sản.”

Mũ Đỏ Vũ Long Sơn Hải, thành viên ban tổ chức, nói: “Cộng đồng người Việt tại Little Saigon có một tượng đài uy nghi và trang trọng. Tượng đài này đã được ủy ban chăm sóc và bảo tồn kỹ lưỡng để các hội đoàn có nơi tổ chức những buổi lễ tưởng niệm anh linh các chiến sĩ QLVNCH và đồng minh đã hy sinh mạng sống cho tự do, dân chủ của miền Nam Việt Nam trước năm 1975. Đây cũng là nơi được đồng hương khắp nơi trên thế giới thăm viếng mỗi khi ghé qua Little Saigon. Họ thường đến đây để thắp hương tưởng niệm, tri ân các anh hùng tử sĩ đã nằm xuống vì chính nghĩa.”

Cô Thúy Phương, cựu học sinh Gia Long, phát biểu: “Việt Nam mình có câu, ‘Uống nước nhớ nguồn.’ Thành viên Ủy Ban Xây Dựng và Bảo Tồn Tượng Đài Chiến Sĩ Việt Mỹ tuy lớn tuổi, nhưng mấy mươi năm trước đây, họ đã có công đi kêu gọi những mạnh thường quân, những nhà bảo trợ, giúp đỡ để xây dựng được tượng đài này. Vì thế, bây giờ cộng đồng mới có chỗ để tưởng niệm những anh hùng tử sĩ đã nằm xuống vì quê hương dân tộc tại Miền Nam Việt Nam.”

(Theo Người Việt)