Ủy Ban Tự Do Tôn Giáo Hoa Kỳ tố CSVN vẫn đàn áp tôn giáo

Hai giới chức thị trấn Vụ Bản phá rối Thánh Lễ đồng tế do Tổng Giám Mục Hà Nội Giuse Vũ Văn Thiên chủ tế hồi tháng 2/2022

Những tổ chức tôn giáo độc lập bị nhà cầm quyền đàn áp như Hội Thánh Tin Lành của người Hmong hay người Thượng, giáo phái Hòa Hảo, Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất, Cao Đài và những phong trào tín ngưỡng khác như Pháp Luân Công, Dương Văn Mình, Hà Mòn, Hội Thánh của Đức Chúa Trời (một hệ phái Tin Lành bắt nguồn từ Đại Hàn).

Nhà cầm quyền CSVN vẫn đàn áp các tôn giáo như những năm trước, chứ không có gì cải thiện, theo bản tường trình của Ủy Ban Tự Do Tôn Giáo Hoa Kỳ (USCIRF).

Ủy Ban Tự Do Tôn Giáo Hoa Kỳ nói, năm 2021, nhà cầm quyền CSVN vẫn “đàn áp tôn giáo nghiêm trọng, một cách có hệ thống” cũng như những năm trước, đề nghị đưa CSVN trở lại “danh sách các nước cần quan ngại đặc biệt” hay gọi tắt là CPC.

Bản tường trình đặc biệt công bố ngày 25/4, tiếp theo một bản tường trình thường niên công bố hồi Tháng Hai vừa qua, cáo buộc CSVN vẫn đàn áp tôn giáo trong năm 2021 tương tự như năm trước đó. Bởi vậy, họ yêu cầu chính phủ Mỹ chỉ thị cho phái Bộ Ngoại Giao của Hoa Kỳ tại Việt Nam phải theo dõi tình trạng sức khỏe của các tù nhân bị tù tội vì lý do tôn giáo, cũng như đòi trả tự do cho họ.

CSVN dùng Luật Tín Ngưỡng Tôn Giáo ban hành năm 2018 để tiếp tục đàn áp các tổ chức tôn giáo không được chế độ công nhận. USCIRF cáo buộc đạo luật vừa kể “trái ngược với các tiêu chuẩn nhân quyền quốc tế.”

Bản tường trình nói trên liệt kê ra một số vụ việc tiêu biểu xảy ra những tháng vừa qua để minh chứng cho lý do thúc giục chính phủ Mỹ đưa CSVN trở lại danh sách CPC.

Những tổ chức tôn giáo độc lập bị nhà cầm quyền đàn áp như Hội Thánh Tin Lành của người Hmong hay người Thượng, giáo phái Hòa Hảo, Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất, Cao Đài và những phong trào tín ngưỡng khác như Pháp Luân Công, Dương Văn Mình, Hà Mòn, Hội Thánh của Đức Chúa Trời (một hệ phái Tin Lành bắt nguồn từ Đại Hàn).

Theo USCIRF, Hội Thánh Tin Lành ở tỉnh Đăk Lăk bị cản trở khi muốn được cấp giấy phép hoạt động công khai. Hàng ngàn tín đồ người Thượng đã không dược cấp thẻ căn cước chỉ vì lý do tôn giáo. Nhà cầm quyền CSVN sách nhiễu các tín đồ Hòa Hảo vì họ không chịu nằm trong hệ thống tôn giáo quốc doanh. Nhiều nhóm tín đồ Cao Đài độc lập đã nộp đơn được công nhận hoạt động tôn giáo trong năm 2021 nhưng đều bị lờ đi.

Tranh chấp đất đai vẫn kéo dài tại giáo xứ An Hòa, thành phố Đà Nẵng, vì nhà cầm quyền địa phương muốn cướp đất của giáo xứ rồi phân lô bán nền. Nhà cầm quyền tỉnh Vĩnh Long ngăn cấm một nhóm Phật Giáo của người gốc Khmer xây dựng chùa mới.

Trước đây, Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ từng xếp Việt Nam vào danh sách “Các nước cần quan ngại đặc biệt” (CPC) về tự do tôn giáo, vào năm 2004. Tuy nhiên, năm 2006 đã bỏ tên Việt Nam khỏi danh sách này để Việt Nam có thể gia nhập Tổ Chức Thương Mại Thế Giới. Sau khi đạt được mục đích, CSVN lại gia tăng đàn án tôn giáo, nhân quyền hơn trước.

Chính vì vậy, USCIRF hàng năm vẫn đề nghị được tên Việt Nam vào danh sách “Các nước cần quan ngại đặc biệt” nhưng Bộ Ngoại Giao Mỹ vẫn không đáp ứng vì các yếu tố địa chính trị.

CSVN luôn luôn cho phát ngôn viên Bộ Ngoại Giao chống chế rằng báo cáo hàng năm của USCIRF “thiếu khách quan dựa trên những thông tin không chính xác về tình hình thực tế tại Việt Nam.”

(Theo Người Việt)