Ủy ban cố vấn FDA bác bỏ chích mũi Pfizer tăng cường cho mọi người, chỉ cho người yếu

308
Trụ sở chính của FDA tại Maryland. (Hình ảnh: Sarah Silbiger / Getty Images)

Một ủy ban cố vấn gồm các chuyên gia hàng đầu của Mỹ về bệnh truyền nhiễm hôm thứ Sáu, 17 tháng 9, đã bác bỏ mạnh mẽ việc cho mọi người ở Mỹ tiêm Pfizer tăng cường, sáu tháng sau khi hoàn thành hai mũi đầu. Tuy nhiên, ủy ban đã đồng ý khuyến nghị liều thứ ba cho những người từ 65 tuổi trở lên hoặc những người có hệ miễn dịch suy yếu.

Hãng tin AP cho hay, sự từ chối này, với 16 phiếu thuận và 2 phiếu chống, là một đòn giáng mạnh vào nỗ lực của chính phủ Biden nhằm tăng cường sức đề kháng của người dân Mỹ chống lại COVID-19, trong khi biến thể Delta đang hoành hành

Sau nhiều giờ tranh luận, các thành viên ban cố vấn của FDA, bao gồm cả các chuyên gia bên ngoài chính phủ, bày tỏ sự không hài lòng khi công ty dược phẩm Pfizer cung cấp ít dữ liệu về độ an toàn của đường mũi. thuốc tăng lực.

Họ cũng cho rằng dữ liệu do các nhà nghiên cứu ở Israel cung cấp về chiến dịch tiêm nhắc lại không phù hợp để dự đoán điều gì có thể xảy ra với người dân Mỹ nếu tiêm mũi thứ ba.

Các nhà khoa học trong và ngoài chính phủ đang chia rẽ về nhu cầu tiêm mũi thứ ba và ai nên tiêm. Tổ chức Y tế Quốc tế (WHO) cũng khuyến cáo Mỹ không nên tiêm mũi thứ 3 vào thời điểm này, không phải vì lý do an toàn mà còn nhiều quốc gia khác trên thế giới chưa tiêm mũi đầu tiên cho người dân của họ. .

Cody Meissner, thuộc Trung tâm Y tế Tufts, cho biết ông lo ngại rằng việc tiêm nhắc lại có thể tạo ra những tác dụng phụ nguy hiểm cho những người trẻ tuổi, chẳng hạn như các biến chứng tim mạch.

Tiến sĩ Paul Offit, một chuyên gia về vắc xin tại Bệnh viện Nhi Philadelphia, cho biết ông sẵn sàng hỗ trợ tiêm mũi thứ ba cho người lớn trên 60 hoặc 65 tuổi, nhưng cảm thấy khó đồng ý tiêm cho tất cả mọi người từ 60 tuổi hoặc 65 16 tuổi. và lớn hơn.

Đầu tuần này, hai chuyên gia về vắc xin của FDA đã bác bỏ sự cần thiết phải tiêm nhắc lại cho những người được coi là có hệ miễn dịch bình thường.

Tướng Vivek Murthy của Bác sĩ phẫu thuật Hoa Kỳ hôm thứ Sáu cho biết chính phủ Biden, khi họ công bố kế hoạch đẩy mạnh tiêm thuốc gần đây, chỉ đang cố gắng thể hiện sự minh bạch với công chúng để họ có thể chuẩn bị khi cần. lần tiêm thứ ba được chấp thuận.

“Chúng tôi luôn nói rằng kế hoạch này phải được FDA và CDC đánh giá độc lập,” Tiến sĩ Murthy nói. 

Theo Người Việt