Ủy Ban 6 Tháng Giêng cân nhắc đề nghị Bộ Tư Pháp Mỹ truy tố Trump

118
Cựu tổng thống là người chịu trách nhiệm cho vụ bạo loạn tại tòa nhà Quốc Hội

Phía ủy ban cũng lên án những nỗ lực lật đổ cuộc bầu cử của ông Trump và các đồng minh.

Dân Biểu Liz Cheney (Cộng Hòa – Wyoming), phó chủ tịch Ủy Ban 6 Tháng Giêng, hôm 24 Tháng Bảy, cho biết ủy ban đang cân nhắc việc yêu cầu Bộ Tư Pháp truy tố hình sự cựu Tổng Thống Trump, theo Reuters.

Qua tám phiên điều trần kéo dài suốt sáu tuần nay, phía ủy ban trình bày vô số lời khai từ các cựu viên chức Tòa Bạch Ốc và đồng minh của ông Trump để chứng minh vị cựu tổng thống là người chịu trách nhiệm cho vụ bạo loạn tại tòa nhà Quốc Hội.

Ngoài ra, Dân Biểu Cheney còn cho biết uỷ ban sẽ mở rộng cuộc điều tra, phỏng vấn thêm một số thành viên thuộc nội các và ban tranh cử của ông Donald Trump, cùng với một số nhân viên của Cơ Quan Mật Vụ Mỹ (USSS).

Phó chủ tịch Ủy Ban 6 Tháng Giêng cũng cho hay lời khai từ những cố vấn của ông Trump khiến nhiều cá nhân khác dám đứng ra cung cấp thêm các bằng chứng mới.

Phía ủy ban cũng lên án những nỗ lực lật đổ cuộc bầu cử của ông Trump và các đồng minh.

Ủy ban tiếp tục yêu cầu, và có thể gửi trát đòi điều trần, nếu cần, bà Virginia “Ginni” Thomas – vợ của Thẩm Phán Tối Cao Pháp Viện Clarence Thomas, trả lời phỏng vấn về vai trò của bà trong âm mưu lật đổ cuộc bầu cử của ông Trump.

Việc điều tra các tin nhắn bị USSS xóa cũng nằm trong các mục tiêu của ủy ban, bà Cheney cho hay.

“Việc không có bất kỳ tin nhắn nào trong khoảng thời gian xảy ra sự việc, cũng như việc ủy ban không nhận được sự hợp tác cần thiết, đó là những điều mà chúng tôi sẽ điều tra kỹ lưỡng trong những tuần tiếp theo,” Dân Biểu Cheney cho biết trên chương trình “Fox News Sunday.”

Đầu tháng này, phía ủy ban điều tra gửi đơn điều trần yêu cầu USSS cung cấp những tin nhắn vào ngày 5 và 6 Tháng Giêng, 2021, sau khi nhận được các cáo buộc rằng cơ quan này đã xóa dữ liệu.

Phía USSS giải thích rằng dữ liệu điện thoại của một vài nhân viên đã bị thất lạc trong quá trình chuyển đổi hệ thống.

Cơ quan này cũng cung cấp một số hồ sơ cho ủy ban vào hôm Thứ Tư tuần trước, và được yêu cầu cung cấp thêm dữ liệu.

Trong một diễn biến khác, ông Trump ngày 26/7 lần đầu trở lại Washington kể từ khi rời Nhà Trắng sau những nỗ lực thất bại trong việc lật ngược kết quả bầu cử tổng thống.

Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump dự kiến phát biểu tại Viện Chính sách nước Mỹ Trên hết, một tổ chức tư vấn do các đồng minh điều hành.

Đảng Cộng hòa tiếp tục lặp lại trong các bài phát biểu rằng ông Trump đã bị cướp mất chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống năm 2020, nhưng Marc Lotter – người phát ngôn của Viện Chính sách nước Mỹ Trên hết – cho biết ông Trump sẽ nhìn về phía trước, thay vì nhìn lại, AFP đưa tin.

“Ông ấy sẽ đưa ra một bài phát biểu về chính sách”, ông Lotter nói với CNN.

Ủy ban điều tra của Hạ viện đã tổ chức những cuộc điều trần liên quan đến cuộc bạo loạn ngày 6/1/2021 trong nhiều tuần. Các phiên điều trần này được cho là đã gây tổn hại cho ông Trump. Tổng thống Joe Biden, người từng cố gắng tránh nhắc tên ông Trump khi bắt đầu nhiệm kỳ, hôm 25/7 đã chỉ trích gay gắt người tiền nhiệm.

“Các lực lượng thực thi pháp luật dũng cảm đã phải đối mặt với ‘địa ngục thời Trung cổ’ trong ba giờ. Họ đổ máu, bị bao vây bởi sự tàn sát, đối mặt với đám đông cuồng tín tin những lời nói dối của tổng thống thất cử”, ông Biden nói.

“Trong ba giờ ấy, cựu tổng thống Mỹ thất bại trong cuộc bầu cử đã chứng kiến ​​tất cả diễn ra khi ông ấy ngồi thoải mái trong phòng ăn riêng cạnh Phòng Bầu dục”, Tổng thống Biden cho hay.