Ưu, nhược điểm không ngờ của kính nhìn đêm quân sự

Kính nhìn đêm là một thiết bị hỗ trợ mang tính cách mạng, ra đời để giúp binh lính có khả năng tác chiến trong đêm tối không thua kém gì ban ngày.

Ưu điểm vượt trội và cũng là ưu điểm đáng tiền nhất của kính nhìn đêm đó là… nó nhìn được vào ban đêm. Loại kính nhìn đêm này có thiết kế đơn giản, có khả năng khuếch đại ánh sáng từ môi trường tự nhiên để người lính có thể nhìn thấy rõ trong đêm tối. Nguồn ảnh: Pinterest.

Uu, nhuoc diem khong ngo cua kinh nhin dem quan su-Hinh-2

Với ưu điểm này, các loại kính nhìn đêm có thể giúp người lính hoạt động tốt trong môi trường thiếu ánh sáng hoặc môi trường tối – môi trường mà trong quá khứ người lính rất khó khăn trong cả việc di chuyển chứ chưa nói gì tới việc tác chiến. Nguồn ảnh: Pinterest.

Uu, nhuoc diem khong ngo cua kinh nhin dem quan su-Hinh-3

Tuy nhiên, loại kính nhìn đêm này cũng có rất nhiều nhược điểm và người lính phải “cắn răng chịu đựng” những nhược điểm này để đổi lại ưu điểm ít ỏi nói trên. Nguồn ảnh: Pinterest.

Uu, nhuoc diem khong ngo cua kinh nhin dem quan su-Hinh-4

Nhược điểm đầu tiên của tất cả các loại kính nhìn đêm đó là nó quá cồng kềnh, khi không cần sử dụng binh lính có thể hất ngược kính lên phía trên mũ, tuy nhiên cách thức này lại khiến chiếc kính trở nên rất vướng víu khi binh lính chui rúc qua bụi dậm hay luồn lách trong những khu vực chật hẹp. Nguồn ảnh: Pinterest.

Uu, nhuoc diem khong ngo cua kinh nhin dem quan su-Hinh-5

Một trong những điểm yếu của kính nhìn đêm khiến binh lính rất “ngại” sử dụng đó là kính nhìn đêm có tầm nhìn quá hạn chế. Nguồn ảnh: Pinterest.

Uu, nhuoc diem khong ngo cua kinh nhin dem quan su-Hinh-6

Để tăng cường tầm nhìn cho người lính, người ta thậm chí còn sử dụng loại kính nhìn đêm có tới bốn mắt. Với loại kính này, dù nhược điểm tầm nhìn hạn chế đã bị loại bỏ nhưng nó lại cồng kềnh, vướng víu khiến người lính khó thao tác. Nguồn ảnh: Pinterest.

Uu, nhuoc diem khong ngo cua kinh nhin dem quan su-Hinh-7

Nhược điểm tiếp theo của kính nhìn đêm đó là người lính dù nhìn được trong đêm tối nhưng đó là những hình ảnh đơn sắc – chỉ bao gồm màu xanh lá cây. Nguồn ảnh: Pinterest.

Uu, nhuoc diem khong ngo cua kinh nhin dem quan su-Hinh-8

Sở dĩ có điều này là do ánh sáng xanh có khả năng khuếch đại dễ nhất. Tuy nhiên với màu đơn sắc, người lính sẽ rất khó tác chiến trong những môi trường đặc thù, có lẫn địch – ta hoặc có lẫn địch và dân thường do không thể phân biệt được màu quần áo hay thậm chí là màu da của đối phương. Nguồn ảnh: Gettyimg.

Uu, nhuoc diem khong ngo cua kinh nhin dem quan su-Hinh-9

Cuối cùng là nhược điểm về pin, mọi loại kính nhìn đêm đều sử dụng pin và trong trường hợp người lính không mang theo đủ pin khi tác chiến, rất có thể quá trình sử dụng kính sẽ bị gián đoạn, dẫn đến nhiều hậu quả khôn lường. Nguồn ảnh: Pinterest.
Theo Kiến Thức