USS Lassen đặt ông Tập Cận Bình vào thế khó

0
10

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình hiện đang phải đối mặt với một tình thế khó xử, về cách thức phản ứng với sự tuần tra của một tàu khu trục của Hoa Kỳ đối với vùng đảo đá Subi mà nước này kiểm soát trong vùng tranh chấp Biển Đông, người đứng đầu Viện Quan hệ Quốc tế của Đại học Quốc gia Chengchi (Đài Loan), giáo sư Ding Shuh Fan cho biết .

Tàu USS Lassen đã đi vào trong giới hạn lãnh hải 12 hải lý tuyên bố của Trung Quốc xung quanh đảo đá Subi và đảo Đá Vành khăn – hai trong số các đảo nhân tạo do Trung Quốc chiếm giữ.

Ding cho biết, cả Trung Quốc và Hoa Kỳ sẽ duy trì chiến lược “chiến đấu mà không vi phạm”, có nghĩa là tìm mọi cách để tránh leo thang trong khi tiếp tục khẳng định vị thế, quan điểm chủ quyền với nhau.

Ding cho hay, Hoa Kỳ hoàn toàn hợp lý trong hành động của mình dựa trên các nguyên tắc pháp lý như Công ước Liên Hợp Quốc về Luật Biển khẳng định rằng các tàu nước ngoài, cả quân sự và dân sự, vô hại khi đi qua vùng lãnh hải quốc tế.

Bằng cách triển khai tàu chiến trong vòng 12 hải lý của cả hai vùng đảo nhân tạo, Hoa Kỳ truyền tải thông điệp “chủ quyền trên vùng biển của Trung Quốc,” Ding cho biết thêm, Washington có thể còn buộc tội Bắc Kinh vi phạm luật pháp quốc tế, nếu Trung Quốc có bất kỳ động thái để đánh chặn tàu Hoa Kỳ.

Nếu Trung Quốc không phản ứng mạnh mẽ, có nghĩa nhà lãnh đạo Tập Cận Bình chấp nhận luật pháp quốc tế, nhưng điều đó không thể tránh khỏi sẽ gây nghi ngờ trong nước về sự lãnh đạo của Tập trong vấn đề đối ngoại, khiến cho ông Tập Cận Bình khó đối mặt hơn với những con diều hâu trong nước như Lo Yuan – thiếu tướng của Quân giải phóng nhân dân Trung Quốc (PLA), người đã khẳng định rằng Trung Quốc phải đối phó lại với những vi phạm lợi ích quốc gia.

Ding cũng cập đến việc, dù ở mức độ nào, thì chủ nghĩa dân tộc Trung Quốc sẽ tiếp tục gia tăng, và nó đẩy thế giới vào thế rắc rối, nhất là khi nó thúc đẩy sự đáp trả xứng đáng bằng cách gửi tàu Trung Quốc đến đối đầu, hay va chạm với tàu Hoa Kỳ.

Tàu USS Lassen, một tàu khu trục tên lửa dẫn đường tại Yokosuka, Nhật Bản, đã rời khỏi vùng biển mà không gặp phải bất kỳ hành động quân sự nào của Trung Quốc.

Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho biết trên trang web của mình hôm thứ Tư rằng, nước này đã triệu đại sứ Hoa Kỳ để phản đối chuyến quá cảnh vào ngày 27/10 của tàu khu trục. Thứ trưởng Bộ ngoại giao Zhang Yesui tuyên bố với Max Bacaus rằng Hoa Kỳ đã hành động bất chấp sự phản đối lặp đi lặp lại của Trung Quốc và đe dọa chủ quyền, an ninh của Trung Quốc.

Trung Quốc “cực kỳ không hài lòng và kiên quyết phản đối” các hành động của Washington, Bộ ngoại giao nước này cho biết.

Trước đó, Zhang nói “khiêu khích” hôm thứ Ba đã đe dọa nhân sự và cơ sở hạ tầng trên đảo Subi.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ John Kirby cho biết Hoa Kỳ có quyền tự do hàng hải trong vùng biển quốc tế, và một sự quá cảnh như vậy, “không nên được hiểu là một mối đe dọa.” Ông cho biết, Hoa Kỳ vẫn muốn mối quan hệ sâu sắc với Trung Quốc.

“Mối quan hệ Mỹ-Trung là cực kỳ quan trọng và phát triển là vì lợi ích của cả hai nước,” Kirby nói với các phóng viên ở Washington.

Thạch Lam Trần (VNTB)

SHARE