University of Phoenix đem bán: Báo hiệu thay đổi kỹ nghệ giáo dục?

0
8

University of Phoenix, chi nhánh Chicago. (Hình: Scott Olson/Getty Images)

Sự kiện đại học University of Phoenix phải đem bán là một chỉ dấu không sáng sủa cho các đại học hoạt động vì lợi nhuận, bị cáo buộc là coi trọng tiền bạc hơn là ích lợi của người sinh viên. Tuy nhiên, các khó khăn của kỹ nghệ giáo dục này cho thấy những thử thách nặng nề hơn của kỹ nghệ giáo dục đại học. Theo CSMonitor.

Bản tin viết, đại học University of Phoenix, một trong những đại học hoạt động vì lợi nhuận lớn nhất nước Mỹ, đang được chuẩn bị bán với giá $1.1 tỷ, một thỏa thuận nhằm vực dạy một trường đại học tư có lúc tưởng như sẽ đưa đến một trào lưu mới của lãnh vực đại học.

Một nhóm các nhà đầu tư, do công ty Apollo Global Management LLC và nhóm Vistria Group đứng đầu, sẽ mua lại công ty điều hành trường Phoenix, trước đây có cổ phần trao đổi trên thị trường chứng khoán, với hy vọng rằng trở về với sở hữu tư nhân sẽ giúp chặn lại sự suy thoái nhanh chóng của trường về số sinh viên ghi danh. Vào năm 2010, trường Phoenix có khoảng 460,000 sinh viên theo học trong các chi nhánh ở khắp nước Mỹ và các chương trình qua mạng. Ngày nay, trường chỉ còn khoảng hơn 220,000 sinh viên.

Đây là “một giai đoạn nhiều biến chuyển chưa từng thấy trong kỹ nghệ của chúng tôi,” theo lời tổng giám đốc công ty Apollo, ông Greg Cappelli, trong bản thông cáo loan báo quyết định mua trường Phoenix. Thỏa thuận này vẫn còn phải có sự chấp thuận của các cổ đông, các chủ nợ và Bộ Giáo Dục, vốn nếu thông qua sẽ có hiệu lực vào Tháng Tám. Khi đó, ông Tony Miller, tổng giám đốc điều hành của Vistria và từng là thứ trưởng Bộ Giáo Dục, sẽ trở thành chủ tịch công ty Apollo.

“Từ lâu nay kỹ nghệ giáo dục tư vẫn bị cho là không giúp sinh viên học hành có kết quả, có các hình thức quảng cáo sai trái và không tuân thủ các quy định của pháp luật. Đây là điều không nên có,” theo lời ông Miller.

Vẫn theo bản tin, các mô hình đại học vì lợi nhuận đã gặp nhiều chỉ trích là chỉ biết kiếm tiền và chỉ tìm cách ghi danh càng nhiều sinh viên càng tốt mà không chuẩn bị cho họ có khả năng thành đạt sau này.

Nếu các nhà lãnh đạo kỹ nghệ này muốn thay đổi cái nhìn đó, họ phải nhanh chóng có hành động vì các luật lệ mới đòi hỏi trường phải có trách nhiệm đối với sinh viên mới có thể được lãnh tiền trợ giúp tài chánh sinh viên của chính phủ. Đây là nguồn tài chánh có thể chiếm tới 90% số thu của các trường này. Các trường với sinh viên tốt nghiệp có nợ tiền học phải trả hàng tháng vượt quá 12% lợi tức, sẽ không còn được nhận tiền trả từ chính phủ.

Nhiều công ty đang trong tình trạng khó khăn kể từ khi các luật lệ mới bắt đầu có hiệu lực. Năm 2012, đại học University of Phoenix đóng cửa khoảng một nửa các chi nhánh của họ; công ty Corinthian Colleges Inc., một công ty lớn khác trong kỹ nghệ giáo dục đại học, bán phần lớn các trường của họ trong năm 2014.

Các trường đại học vì lợi nhuận thường quảng cáo về sự thuận lợi của họ đối với giới sinh viên “không truyền thống,” như những người lớn tuổi, đã có gia đình hay đang đi làm, qua các thời khóa biểu uyển chuyển và chính sách thu nhận dễ dàng. Thí dụ như tại đại học University of Phoenix, chỉ cần một bằng trung học hay bằng tương đương GED là có thể ghi danh nhập học.

Tuy nhiên, có vẻ là ngày càng có nhiều người không muốn ghi danh theo học các trường vì lợi nhuận này sau khi đọc được kết quả nghiên cứu về các trường đó.

“Các trường vì lợi nhuận có thể thích hợp nhất khi có các chương trình học ngắn hạn, được xác định rõ ràng, chuẩn bị cho người sinh viên bước vào một ngành nghề nào đó. Nhưng nói chung về các trường lợi nhuận, số sinh viên không trả được nợ tiền học, không hoàn tất chương trình học hay không có được việc làm thích hợp thường cao hơn các trường công lập,” theo kết luận của một nghiên cứu của Harvard vào năm 2013.

Các sinh viên theo học trường vì lợi nhuận chỉ chiếm 13% các sinh viên ở Mỹ nhưng lại chiếm khoảng 31% các món nợ đại học, theo Bộ Giáo Dục Mỹ.

Tuy nhiên, nhiều nhà nghiên cứu giáo dục cũng nói rằng nếu chỉ tiếp tục trừng phạt các đại học vì lợi nhuận đến mức mà họ phải đóng cửa cũng không là giải pháp tốt. Bởi vì, các trường này thu nhận những sinh viên muốn đi học mà không có giải pháp nào khác. Họ cho rằng, vấn đề chính là làm sao giúp cho người sinh viên chọn ngành học cho đúng, bảo đảm trường cung cấp nền học vấn tiêu chuẩn và không lừa gạt sinh viên bởi những quảng cáo sai lạc

:NV:

SHARE