United Airlines sẽ ngưng sử dụng ‘nữ hoàng bầu trời’ Boeing 747

United Airlines sẽ ngưng sử dụng ‘nữ hoàng bầu trời’ Boeing 747

Shares

United Airlines ngưng sử dụng Boeing 747 vào cuối 2017, một năm sớm hơn dự trù. (Hình: Getty Images/Paul J Richards)

WASHINGTON DC (NV) – Hãng hàng không United Airlines sẽ cho “nữ hoàng bầu trời” Boeing 747 về hưu sớm vào cuối năm nay.

Theo trang mạng Quartz, United Airlines ngưng sử dụng Boeing 747 một năm sớm hơn dự trù.

Boeing 747 phục vụ lần đầu tiên vào Tháng Hai, 1969, góp phần vào kỷ nguyên du hành quốc tế và xuyên lục địa với giá cả vừa khả năng của mọi người, nhờ chở được nhiều hành khách.

BBC gọi Boeing 747 là “kiểu máy bay làm thay đổi thế giới.”

Delta Airlines cũng có quyết định ngưng các chuyến bay của Boeing 747 vào cuối năm, trong khi British Airways vẫn tiếp tục sử dụng chúng sau năm 2017.

Loại máy bay khổng lồ bốn động cơ có thân rộng này ngày càng mất sự ưa chuộng của các hãng hàng không do họ muốn tìm đến với những kiểu ít hao nhiên liệu hơn.

Ông Scott Kirby, chủ tịch tập đoàn United Airlines, nói: “Ngày nay, có nhiều kiểu máy bay ít tốn nhiên liệu, có hiệu năng kinh tế và tin cậy hơn boeing 747 để phục vụ trên các chuyến bay đường dài.”

“Vì những lý do này, chúng tôi nói lời giả biệt với ‘nữ hoàng của bầu trời,” vốn từng phục vụ trong đội ngũ chúng tôi kể từ khi chúng tôi thực hiện chuyến bay đầu tiên từ California đến Hawaii vào năm 1970,” ông Scott Kirby cho biết.

Nhiều hãng hàng không cũng thôi sử dụng Airbus A380, kiểu máy bay lớn nhất thế giới, để tìm kiếm những kiểu máy bay hai động cơ ít tốn nhiên liệu hơn.

Trong khi đó, tập đoàn chế tạo máy bay Boeing cho biết họ đang xét đến việc ngưng sản xuất kiểu Boeing 747.

Tuy vậy, nhu cầu vẫn còn cao ở hầu hết các hãng vận tải hàng hóa bằng đường hàng không, điển hình là UPS vừa đặt mua thêm 14 chiếc 747 hồi Tháng Mười năm ngoái.

Đồng thời văn phòng tổng thống Hoa Kỳ vẫn ưa chuộng Boeing 747.

Kể từ năm 1990, Air Force One là một chiếc 747-200, và Không Quân Mỹ hồi năm 2015 tiếp tục chọn kiểu 747-8 để thay chiếc cũ.

Nhưng Tổng Thống Tân Cử Donald Trump lại không nghĩ như vậy. Trong một tweet, ông Donald Trump viết: “Boeing đang chế tạo một chiếc 747 Air Force One mới cho tổng thống kế nhiệm, nhưng chi phí của nó vượt ngoài tầm kiểm soát, giá thành đến hơn 4 tỉ. Nên hủy bỏ hợp đồng ngay!” (

Nguồn: Theo Báo Người Việt

Đất Việt là nơi tự do bày tỏ ý kiến, không có chế độ kiểm duyệt. Rất mong nhận được ý kiến của độc giả.