Ứng viên tổng thống Philippines kêu gọi ‘cứng rắn hơn với Bắc Kinh’

Ứng viên tổng thống Philippines Leni Robredo tại một cuộc vận động ở Palo, tỉnh Leyte

Thị trưởng thành phố Manila Isko Moreno cho biết ông sẽ yêu cầu Liên Hiệp Quốc công nhận phán quyết của La Hay ‘vì các nước láng giềng của chúng tôi có lợi ích cá nhân của họ’.

Tại cuộc tranh biện tổng thống diễn ra hôm 3/4, các ứng cử viên tổng thống ở Philippines muốn nước này có lập trường cứng rắn hơn trước Bắc Kinh về tranh chấp lãnh thổ ở Biển Đông.

Phó tổng thống Leni Robredo cho biết Philippines phải tập hợp ASEAN để thiết lập quy tắc ứng xử với Trung Quốc, dựa trên chiến thắng năm 2016 tại tòa trọng tài La Hay, nơi bác bỏ yêu sách đường chín đoạn của Bắc Kinh.

Cựu Bộ trưởng Quốc phòng Norberto Gonzales cho rằng các cuộc họp ASEAN nên chuyển sang đa số phiếu, thay vì đồng thuận, vì một số thành viên ủng hộ Trung Quốc.

Các thượng nghị sĩ Panfilo Lacson và Manny Pacquiao và cựu phát ngôn viên của tổng thống Ernesto Abella cũng nằm trong số những người tham gia cuộc tranh biện tổng thống lần thứ hai của ủy ban bầu cử.

Cựu thượng nghị sĩ Ferdinand Marcos Jnr, người dẫn đầu cuộc khảo sát của tháng Hai, không tham dự sự kiện này.

Các ứng viên cũng nêu chủ đề Myanmar với một ý kiến cho rằng Philippines – quốc gia đã trải qua thiết quân luật dưới thời nhà độc tài quá cố Ferdinand Marcos – phải lên án các hành động đàn áp ở quốc gia do chính quyền quân sự cai trị.

Trong một diễn biến khác, Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị lên tiếng thúc giục người đồng cấp Philippines Teodoro Locsin ngăn chặn căng thẳng phát sinh từ tranh chấp tại Biển Đông giữa hai bên gây tổn hại quan hệ song phương.

Cuộc gặp giữa ông Vương và ông Locsin diễn ra trong bối cảnh Philippines đang tham gia cuộc tập trận chung lớn nhất với quân đội Mỹ trong bảy năm qua, dự kiến kết thúc vào ngày 8/4, cùng ngày Tổng thống Duterte sẽ điện đàm với ông Tập Cận Bình.

Ông Vương đề nghị Manila ngăn chặn căng thẳng phát sinh từ tranh chấp tại Biển Đông giữa hai bên mà theo ông, “có thể làm tổn hại đến quan hệ song phương trước thềm cuộc bầu cử tổng thống Philippines”.

Cuộc bầu cử tổng thống Philippines dự kiến được tổ chức hôm 9/5.