Ứng viên Tổng thống Mỹ đứng trước thách thức với nền kinh tế TQ

0
16

Tổng thống Mỹ Barack Obama (phải) và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình.

Ngày nay, cả Đảng Cộng Hòa và Đảng Dân Chủ Mỹ đều phải đối mặt với một thách thức mới đến từ Trung Quốc. Nước Mỹ sẽ làm cách nào để đối phó với một Trung Quốc duy trì lập trường cứng rắn nhưng lại đang gặp khó khăn về kinh tế.

Đây là mối đe dọa khác đối với các nhà đầu tư, công ty và nhân lực Mỹ. Điều này không thể giải quyết bằng cấm vận, quân sự hay những biện pháp trả đũa.

Xây dựng một cách tiếp cận mới với Trung Quốc rõ ràng là điều khó khăn với các ứng viên Tổng thống Mỹ. Bởi Bắc Kinh đã không còn dễ đối phó như trước, theo tác giả David E. Sanger.

Thống đốc bang Wisconsin Scott Walker mới đây đã kêu gọi ông Obama hủy bỏ chuyến thăm của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đến Mỹ.

Trong khi trước đó 2 năm, ông Walker đã đến Trung Quốc, quảng báo sản phẩm của Wisconsi, ca ngợi tầm quan trọng của thị trường Trung Quốc đối với Mỹ và chụp ảnh với nhà lãnh đạo nước này.

Ứng viên Đảng Cộng hòa Donald Trump nói rằng Mỹ không nên mời ông Tập ăn quốc yến mà thay vào đó là hamburger của McDonald. Con trai ông Donald Trump thì đang mở rộng chuỗi khách sạn Trump đến Trung Quốc.

Ứng viên Tổng thống Mỹ Marco Rubio từ lâu đã chỉ trích vấn đề nhân quyền của Trung Quốc lại đang phải đối mặt với thách thức rằng, Bắc Kinh là nhà đầu tư quan trọng đối với Mỹ và giúp đỡ kiềm chế Iran.

1

Ứng viên tranh cử Tổng thống Mỹ Marco Rubio.

“Nước Mỹ có xu hướng phóng đại khả năng của Trung Quốc theo cả hai hướng”, ông Kurt Campbell, cựu trợ lý Ngoại trưởng Mỹ bình luận. “Chúng ta quá tập trung vào sức mạnh của Trung Quốc nhưng giờ lại né tránh điểm yếu của Bắc Kinh”.

Dù đúng hay sai, ứng viên Tổng thống Mỹ Hillary Clinton có xu hướng đối đầu với Trung Quốc nhiều hơn là Tổng thống Obama. Trong cuốn hồi ký, bà Clinton nói rằng cuộc đàm phán căng thẳng với Bắc Kinh về số phận của nhân vật Trần Quang Thành là điểm nhất cao nhất trong giai đoạn nắm giữ vị trí Ngoại trưởng Mỹ.

Như vậy, Đảng Cộng hòa có thể biết chắc rằng, nếu như bà Clinton trở thành ứng viên Đảng Dân chủ, sẽ rất khó để thuyết phục bà Clinton có một cái nhìn thân thiện hơn với Trung Quốc. Một vấn đề khác đó là chính sách mở cửa với Trung Quốc của Đảng Cộng hòa.

Đây được coi là một trong những thành tựu lớn nhất của cựu Tổng thống Richard M. Nixon. Ngày nay, chính sách đối ngoại của Đảng Cộng hòa vẫn là thiết lập một cách tiếp cận cân bằng quyền lực với Trung Quốc.

Theo tá giả David E. Sanger, bất cứ ai trong số 17 ứng viên Đảng Cộng hòa chắc chắn sẽ theo đuổi hướng đi của Henry A. Kissinger. Ông là kiến trúc sư trong mối quan hệ Mỹ-Trung và kêu gọi nước Mỹ không cắt đứt quan hệ với Bắc Kinh.

2

Ứng viên Đảng Cộng hòa, Scott Walker trong cuộc gặp với ông Tập Cận Bình năm 2013.

Ngay cả cựu Tổng thống Mỹ George W. Bush cũng không phải ngoại lệ. Sau vụ tấn công khủng bố 11/9, ông Bush đã đến Bắc Kinh để tìm kiếm sự ủng hộ trong chiến dịch chống khủng bố.

Ông Bush coi chuyến thăm của các nhà lãnh đạo Trung Quốc đến Texas như là một phần trong nỗ lực của Mỹ nhằm kiếm chế Triều Tiên. Cựu Tổng thống Mỹ luôn mô tả mối quan hệ Trung-Mỹ vốn “hết sức phức tạp”.

Đây được coi là thời điểm khó khăn đối với chính quyền của Tổng thống Obama. Cố vấn An ninh Quốc gia Susan Rice đã đến Bắc Kinh gặp Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình trước chuyến thăm của ông tập tới Washington vào tháng tới.

Tại Bắc Kinh, bà Rice tìm kiếm những điểm chung giữa hai nước như thỏa hạt nhân với Iran, vấn đề thay đổi khí hậu và mối đe dọa mới từ Triều Tiên. Trong khi vấn đề tranh chấp chủ quyền ở Biển Đông hay tấn công mạng nhằm vào cơ quan chính phủ Mỹ không được đề cập.

Mức độ sẽ còn phức tạp hơn nữa khi ông Tập đến Mỹ trong chuyến thăm cấp nhà nước. Không dự đoán trước về những khó khăn mà kinh tế Trung Quốc phải đối mặt, ông Tập “nhiều khả năng sẽ chứng tỏ mình không trở nên yếu đuối”, cựu trợ lý Ngoại trưởng Mỹ Kurt Campbell nhận định.

“Ông Tập Cận Bình đến Washington với mong muốn được tôn trọng. Do đó, hai bên có thể sẽ không nhắc tới vấn đề hàng hải hay tấn công mạng”. – Cựu trợ lý Ngoại trưởng Mỹ Kurt Campbell.

Trong bối cảnh nền kinh tế toàn cầu đang gặp khó khăn, hai nhà lãnh đạo Trung Quốc và Mỹ đặc biệt quan tâm đến các lĩnh vực mà hai nước có thể cùng hợp tác.

(theo New York Times)

SHARE