Ứng viên ngoại trưởng của Trump vượt qua cửa đầu ở Quốc hội

0
10

Ứng viên ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson. Ảnh: AP.

Reuters cho biết tỷ lệ phiếu bầu dành cho ông Tillerson tại uỷ ban này rất sít sao: 11 thuận và 10 chống. Một cuộc bỏ phiếu toàn thể ở thượng viện đã được lên kế hoạch để sớm diễn ra.

Không chỉ phe Dân chủ mà nhiều nghị sĩ Cộng hoà cũng lo ngại về việc ông Tillerson được đề cử. Một số quan chức Bộ Ngoại giao Mỹ nói rất nhiều nghị sĩ đã gửi tới hơn 1.000 chất vấn cho ông Tillerson sau buổi điều trần. Tuy nhiên, trong 24 giờ vừa qua, ông đã nhận được sự ủng hộ của nhiều nghị sĩ quan trọng.

Thượng nghị sĩ Marco Rubio, từng là ứng viên tổng thống đảng Cộng hoà, khẳng định sẽ ủng hộ ông Tillerson tại buổi bỏ phiếu đầy đủ. Ông Rubio là người đặt ra các câu hỏi hóc búa cho vị ứng viên trong buổi điều trần.

Những nghị sĩ kỳ cựu như ông John McCain và Lindsey Graham ban đầu tuy phản đối nhưng sau đó đã thể hiện ủng hộ với vị cựu tổng giám đốc tập đoàn Exxon Mobil. Tuy hai người này không thuộc Uỷ ban Đối ngoại, họ là những nhân vật có ảnh hưởng trong nội bộ đảng nên có thể giúp tác động đến kết quả bỏ phiếu toàn thể sắp tới.

Nếu được thông qua tại Thượng viện, ông Tillerson sẽ trở thành nhà ngoại giao hàng đầu nước Mỹ nhưng chưa hề có kinh nghiệm ngoại giao hoặc chính trị. Một trong những điều khiến một số người lo ngại về ông Tillerson là mối quan hệ cá nhân thân thiết với các lãnh đạo Nga, bao gồm cả Tổng thống Putin.

Trong buổi điều trần hồi ngày 11/1, ông thể hiện quan điểm cứng rắn với Bắc Kinh trong vấn đề Biển Đông như Mỹ cần ngăn cản Trung Quốc xây dựng trái phép trên Biển Đông cũng như ngăn cản Trung Quốc tiếp cận các đảo nhân tạo mà nước này bồi lấp phi pháp.