Ứng viên Cộng hòa Mỹ chỉ trích Trump

0
4

Ông Donald Trump (giữa) bị các đối thủ công kích vì kế hoạch trục xuất người nhập cư bất hợp pháp

Các ứng viên Cộng hòa chỉ trích kế hoạch trục xuất 11 triệu người nhập cư bất hợp pháp vào Mỹ của ông Donald Trump trong cuộc tranh luận lần thứ tư trên truyền hình.

Tám ứng viên tổng thống đảng Cộng hòa tiếp tục cuộc tranh luận nảy lửa ở Milwaukee, trong đó ông Jeb Bush chịu áp lực phải thành công.

Kế hoạch truy đuổi người nhập cư của ông Donald Trump bị các đối thủ chỉ trích trong cuộc tranh luận được truyền hình trực tiếp.

Tỷ phú Trump bị la ó ngay sau khi kêu gọi người nhập cư bất hợp pháp sẽ bị trục xuất khỏi nước Mỹ.

Hai trong số ứng viên đề cử của đảng Cộng hòa, John Kasich và Jeb Bush chỉ trích Trump và nói rằng kế hoạch của ông ‘không thực tế và gây chia rẽ’.

Ông Trump nhắc lại lời kêu gọi xây một bức tường tại biên giới Hoa Kỳ-Mexico và trục xuất những người nhập cư đang sống bất hợp pháp tại Hoa Kỳ.

‘Lập luận ngớ ngẩn’

Ông Kasich, thống đốc bang Ohio, đề nghị đối thủ “hãy nghĩ đến những đứa con của người nhập cư”.

“Đó là một lập luận ngớ ngẩn,” ông nói về kế hoạch của ông Trump. “Đó không phải là lập luận của người trưởng thành”.

Ông Bush, cựu Thống đốc bang Florida cũng lên án kế hoạch này và nói rằng nó sẽ làm tan vỡ nhiều gia đình.

Nhưng doanh nhân Trump vẫn bảo lưu kế hoạch của mình khi nói rằng tình trạng nhập cư trái phép gây tổn hại cho nền kinh tế Hoa Kỳ.

Cựu Thống đốc bang Florida từng là người dẫn đầu nhưng đã thất bại trong việc gây ấn tượng và đang gặp khó khăn trong các cuộc thăm dò.

Với ít ứng viên hơn so với các cuộc tranh luận trước đây của đảng Cộng hòa, họ hứa hẹn những câu hỏi sẽ tập trung vào chính sách hơn là cá tính.

Cuộc tranh luận do Fox Business tổ chức, bắt đầu bằng cách đề cập về mức lương tối thiểu.

Một số ứng viên bày tỏ sự phản đối.

Thượng nghị sỹ Florida Marco Rubio cho biết giáo dục nghề nghiệp mới là cách tốt hơn để khai thác tiềm năng của người Mỹ.

“Thợ hàn làm ra tiền nhiều hơn các triết gia. Chúng tôi cần nhiều thợ hàn và ít triết gia hơn”.

Mọi chú ý đổ dồn vào ông Bush và nhà phẫu thuật thần kinh đã nghỉ hưu Ben Carson, người đang so kè với doanh nhân Donald Trump ở ngôi vị dẫn đầu các cuộc thăm dò gần đây.

Tuy nhiên, trong vài ngày qua, người ta đặt câu hỏi về một số chi tiết trong cuốn hồi ký của ông Carson bị cáo buộc là ‘thêm thắt’.

Với ít ứng viên hơn so với các cuộc tranh luận trước đây của đảng Cộng hòa, họ hứa hẹn những câu hỏi sẽ tập trung vào chính sách hơn là tính cách.

Phiên tranh luận lần này có thể đóng vai trò quan trọng trong cuộc đua vào Nhà Trắng.

3

Các ứng viên Cộng hòa

‘Thời khắc quyết định’

Anthony Zurcher, Phóng viên BBC News tại Washington, phân tích:

Đây là thời khắc quyết định cho Jeb Bush. Hiệu suất kém của ông cách đây hai tuần khiến cuộc vận động của ông yếu đi và khiến người ta chuyển sang ủng hộ Thượng nghị sỹ Marco Rubio.

Bây giờ, cựu thống đốc bang Florida phải cho thấy ông đã học được từ những sai lầm của mình và đưa ra khẩu hiệu mới: “Jeb có thể sửa chữa”.

Trong lúc Donald Trump và Ben Carson vẫn dẫn đầu các cuộc thăm dò, Thượng nghị sỹ Ted Cruz phải tăng cường khả năng hùng biện và ông Rubio phải giành lại sự ủng hộ, tuy nhiên, sẽ khó cho ông Bush có giành được bất kỳ sự tiến triển nào.

Liệu ông sẽ cố gắng một lần nữa để trở thành kẻ tấn công ông Rubio hoặc đả kích hai đối thủ dẫn đầu bên ngoài? Hoặc có lẽ ông Bush sẽ theo gương ông Cruz và ghi điểm bằng cách phê phán các phương tiện truyền thông.

Với việc hãng Fox tổ chức cuộc tranh luận lần này, việc đổ lỗi cho giới truyền thông là một nhiệm vụ đầy thử thách.

Nếu muốn nhận được sự đề cử của đảng Cộng hòa, ông Bush sẽ phải làm được điều đó tối nay.

Cuộc tranh luận này là lần đầu tiên có ít hơn 10 ứng cử viên xuất hiện trên sân khấu cùng một lúc.

Tám ứng viên đạt mức ủng hộ trung bình ít nhất là 2,5% trong bốn cuộc thăm dò mới nhất.

Các ứng cử viên đạt mức ủng hộ tối thiểu chỉ được tham gia các cuộc tranh luận ‘thứ yếu’ được tổ chức trước sự kiện.

Trong cuộc tranh luận, các ứng cử viên được hỏi họ ngưỡng mộ ứng viên đảng Dân chủ nào nhất nhưng họ chọn bỏ qua câu này.

Nhưng Rick Santorum, một trong các ứng viên, nói rằng ông tôn trọng ứng viên Dân chủ nói chung vì họ sẵn sàng chiến đấu cho lý tưởng của họ theo một cách khác với đảng của ông.

:B:

SHARE