Ứng cử viên tổng thống Mỹ tranh luận xem ai hiểu Putin hơn

0
4

Các ứng cử viên Tổng thống Mỹ của đảng Cộng hòa

Nước Nga, là mối quan tâm lớn với cử tri Mỹ, nhất là trong tình căng thẳng hiện nay giữa hai quốc gia có sức mạnh quân sự hàng đầu thế giới kể từ khủng hoảng ở Ukraine.

Vì thế, bất cứ một tổng thống mới nào của Mỹ cũng sẽ phải đối mặt với vấn đề giải quyết quan hệ giữa Mỹ với Nga trong tương lai. Việc tranh nhau ai hiểu Tổng thống Putin hơn của các ứng cử viên tổng thống thuộc đảng Cộng hòa đã cho thấy vấn đề đó.

Trong cuộc tranh luận lần thứ 4 này, ứng cử viên tổng thống Mỹ Donald Trump khoe rằng ông đã từng “đua tranh” với Tổng thống Putin trong một show truyền hình mà hai ông cùng góp mặt – dù cả hai ngồi cách nhau cả nghìn km trong show truyền hình trực tuyến đó.

Không chịu thua, ông Donald Trump và bà Carly Fiorina, cựu Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành (CEO) của tập đoàn Hewlett-Packard (HP) tuyên bố rằng, đã từng “họp riêng” với Tổng thống Putin, dù cuộc “họp riêng” này diễn ra trong một phòng tổ chức sự kiện khi họ chờ tới lượt mình ra diễn thuyết.

Ông Trump nói: “Tôi biết rất rõ ông ta vì cả hai chúng tôi cùng xuất hiện trên show “60 Minutes”, chúng tôi đã đua tranh và chúng tôi đã làm rất tốt trong đêm đó”.

Ngay lập tức bà Fiorina đáp lại rằng hiện tại Mỹ đang yếu thế trước Nga và đó là “một trong những lý do tôi đã nói rằng tôi không thể đối thoại với Vladimir Putin ngay lúc này, dù tôi đã từng gặp ông ta, không phải trong một căn phòng màu xanh lá cây cho một show truyền hình (ám chỉ ông Trump không được gặp trực tiếp Putin), mà là trong một phòng họp riêng”.

Theo tư liệu của AP, bà Fiorina thực sự đã gặp ông Putin trong phòng tổ chức sự kiện của một hội nghị ở Bắc Kinh vào năm 2001. Trong show “The Tonight Show” hồi tháng 9, bà Fiorina đã tả lại cuộc nói chuyện 45 phút với ông Putin trước khi hai người lên diễn thuyết.

(theo AP)