Ứng cử viên Tổng thống Mỹ muốn tăng thuế với người giàu

0
8

Donald Trump đang dẫn đầu trong cuộc thăm dò về các ứng cử viên chạy đua vào Nhà Trắng

Kể từ khi tuyên bố mở chiến dịch tranh cử tổng thống đến nay, tỉ phú Donald Trump gần như không có một chính sách rõ ràng nào ngoại trừ việc ông thường tạo Scandal bằng cách đã kích các ứng cử viên Tổng thống Mỹ khác.

Nhưng giờ đây, ông Trump đã bắt đầu chú trọng hơn khi nói về kế hoạch phát triển nước Mỹ của mình nếu được trúng cử vào năm sau hơn là khẩu hiệu suông “Hồi sinh nước Mỹ” trên chiếc mũ mà ông đội.

Theo đó, vị tỉ phú người Mỹ sẽ thực hiện ba chính sách mà ông cho rằng sẽ giúp kinh tế Mỹ phục hồi cũng như phát triển nếu ông được làm tổng thống vào năm sau:

– Ông muốn tăng thế đối với người giàu và giảm thuế cho những người trung lưu.

– Ông muốn giảm thuế doanh nghiệp.

– Ông muốn giảm chi tiêu chính phủ và ngừng nâng trần nợ.

Trong ngắn hạn, ông Trump cho biết ông sẵn sàng đánh thuế cực cao đối với bản thân và những người siêu giàu như ông, một chính sách được cho là tự bóp hầu bao của mình lại, nhưng lại có hiệu quả lâu dài.

“Người làm trong các quỹ đầu tư kiếm được rất nhiều tiền nhưng họ lại phải trả rất ít tiền thuế”, ông Trump nói trong một đoạn phỏng vấn hôm 26.8 với Bloomberg.”Tôi muốn giảm thuế cho tầng lớp trung lưu”, ông nói thêm về kế hoạch tương lai của mình.

“Các bạn đã xem phát biểu của tôi. Tôi làm rất tốt. Tôi sẽ không quan tâm việc mình phải trả thêm một ít tiền thuế. Tầng lớp trung lưu đang bị “đánh gục” ở đất nước này”, ông nói.
Loại bỏ thuế “thừa kế” và lo lắng về sự bất bình đẳng

Trump đã luôn chỉ trích chính phủ Obama, đặc biệt là khi ông chủ nhà trắng không bỏ đạo luật thuế ưu đãi dành cho người giàu đã có từ thời Tổng thống Bush.

Ông Trump còn đòi bỏ cái gọi là thuế “thừa kế” trên người được hưởng tiền thừa kế và quà tặng của cha mẹ họ.

“Tầng lớp trung lưu giúp xây dựng đất nước này, không phải là những người có tiền dự trữ”, ông Trump nói hôm 26.8, về chính sách đánh thuế nặng lên người giàu của mình.
Thu thêm nhiều thuế nhờ thuế doanh nghiệp thấp

Trump muốn thay đổi các sắc thuế đánh lên doanh nghiệp Mỹ. Ông tin rằng việc giảm thuế sẽ khiến các công ty Mỹ dừng các kế hoạch chuyển bớt tài sản ra nước ngoài nhằm tránh né các khoản thuế doanh nghiệp khổng lồ ở Mỹ.

Nhiều công ty Mỹ như Apple có số tiền mặt dự trữ khổng lồ mà họ có thể chi tiêu vào việc phát triển doanh nghiệp của họ, nhưng dòng tiền này chủ yếu sẽ bị đưa ra nước ngoài để tránh các khoản thuế của Mỹ. Ông Trump ước tính 2.500 tỉ USD sẽ quay về nước Mỹ nếu thuế doanh nghiệp thấp hơn.

“Đây là số tiền được chi tiêu trong đất nước chúng ta”, ông nói. ” Chúng tôi muốn nói rằng các công ty với hàng ngàn việc làm đang rời khỏi đất nước này”.

(theo CNN)