Ứng cử viên Nguyễn Mạnh: Tôi chưa bao giờ nói tôi là luật sư

0
2

Ông Nguyễn Mạnh và mẫu quảng cáo “luật sư.”

SAN JOSE – Với chỉ còn hơn hai tuần nữa là đến ngày bầu cử vòng thứ nhì trong cuộc đua giành ghế nghị viên đại diện Khu Vực Số 4 tại thành phố San Jose, ứng cử viên Nguyễn Mạnh phải lên tiếng để làm sáng tỏ về một lời tố cáo mới nhất. Ông nói với nhật báo San Jose Mercury News rằng ông chưa bao giờ nói ông là một luật sư.

Vấn đề này được The Left Hook (Cú Móc Trái) nêu ra. Cú Móc Trái là một trang blog ủng hộ ông Tim Orozco, đối thủ của ông Mạnh trong cuộc đua nghị viên Khu Vực 4. Hai ông Mạnh và Tim đã dẫn đầu số phiếu trong ngày bầu cử đầu tháng Tư vừa qua. Thế nhưng vì không có ai nhận được trên 50 phần trăm số phiếu, nên hai người dẫn đầu phải tranh cử vòng thứ nhì với ngày bỏ phiếu sắp tới được ấn định là ngày 23 tháng Sáu, 2015.

Cú Móc Trái nói rằng ông Nguyễn Mạnh đã dùng chữ viết tắt “Esq.” (esquire) đặt ở cuối tên của ông trên quảng cáo tranh cử, nhằm gợi ý rằng ông là một luật sư.

Ông Mạnh nói với nhật báo Mercury News rằng ông tốt nghiệp trường luật Lincoln Law School, nhưng ông chưa thi đậu bằng bar exam để hành nghề tại California, và ông chưa bao giờ thật sự hành nghề luật. Ông làm việc trong ngành luật nhưng chưa bao giờ tự gọi mình là một luật sư.

Ông nói với blogger Rgiwargis của nhật báo Mercury News trong bài viết được đăng ngày 3 tháng Sáu, “Tôi chưa bao giờ tự nhận tôi là một luật sư hành nghề luật. Tôi đã gởi thư làm rõ điều này trong cuộc bầu cử sơ bộ.” (I never claimed Im a lawyer or attorney at law. I sent out a clarification during the primary.)

Blogger nêu thắc mắc: Vậy thì tại sao quảng cáo từng có chức danh “Esq.”?

Ông Mạnh giải thích rằng một cơ sở quảng cáo Việt Nam đã đăng lầm trên trang mạng của họ, và ông chưa bao giờ trả tiền cho ai quảng cáo như vậy. “Tôi không biết ai đã làm như thế. Tôi đang tìm hiểu chuyện này,” ông nói.

Blogger Rgiwargis ghi nhận rằng quảng cáo với chữ “Esq.” đã có ghi một hàng chữ nhỏ ở bên dưới và cho biết quảng cáo được trả tiền bởi ông Nguyễn Mạnh. (“Paid for by Manh Nguyen for San Jose City Council D4.”)

Ông Mạnh nói rằng ông không biết chuyện này và cho biết rằng thư quảng cáo gởi đến nhà cử tri không có chữ “Esq.”, và chữ đó chỉ từng xuất hiện trên một banner quảng cáo của một website. Vào ngày thứ Tư vừa qua thì trang web đó không còn quảng cáo cho ông Mạnh với chữ gợi ý luật sư.

Trong khi đó nhóm South Bay Labor Council không tin như vậy. Nhóm bênh vực người lao động trong vùng Nam San Francisco này đã đứng đằng sau trang blog Cú Móc Trái. Bà Stacey Hendler Ross, giám đốc của South Bay Labor Council nói với Rgiwargis, “Tôi không biết ý định của ông ấy, thế nhưng esquire là chữ thường được dùng để nói chức danh luật sư.”

Trong một thông cáo báo chí, ông Nguyễn Mạnh đã lên án những vụ tấn công nhắm vào cá nhân và gia đình ông. Ngoài vụ “Esq.”, ông còn bị tố vài chuyện khác, như là không đóng thuế, ngoại tình, không thật sự sống trong Khu Vực 4.

Ông đã cung cấp cho báo Mercury News địa chỉ của một căn chung cư nằm trong Khu Vực 4. Ứng cử viên Mỹ gốc Việt này nói rằng ông muốn chú tâm đến các vấn đề quan trọng của thành phố, thay vì để ý đến mấy chuyện cá nhân.

“Thế nhưng đối thủ của tôi đã tuyệt vọng và những thành phần ủng hộ lao động sẽ tìm cách tấn công cá nhân tôi cho đến hết cuộc tranh cử,” ông nói với báo Mercury News.

Trong một bài bình luận được đăng vào cuối tháng Năm, tờ Mercury News từng nhận xét rằng ông Nguyễn Mạnh là một lựa chọn tốt hơn cho Khu Vực 4.

Trước đó, theo bài viết của tác giả The Fly trên mạng chính trị San Jose Inside, tác giả nêu thắc mắc về chỗ ở chính thức của ông Mạnh. Ông đã thành lập công ty truyền thông Viet Multimedia, LLC, sống ly thân với vợ và đã thuê căn chung cư trong Khu Vực 4 khoảng một tháng trước khi tuyên bố tranh cử vào tháng 11 năm ngoái. Những nguồn tin của San Jose Inside cho biết ông sống khá lâu ở ngôi nhà đằng sau cơ sở Viet Multimedia của ông, và cơ sở này nằm trong Khu Vực 3.

Ông Nguyễn Mạnh và ông Tim Orozco đang tranh ghế nghị viên do ông Kansen Chu để lại. Theo nhận xét của báo Mercury News, ông Mạnh cổ động cho kinh doanh, và ông Tim cho giới lao động. Về lý do tại sao báo xem ông Mạnh là một lựa chọn tốt hơn giữa hai ứng cử viên, tờ Mercury News viết rằng vùng San Jose cần thu hút những công ty để tạo việc làm.

:VD:

SHARE