Ứng cử viên Dân Chủ tranh luận lần thứ ba

0
4

Ứng cử viên Bernie Sanders (trái) và Hillary Clinton trong cuộc tranh luận tối 19 tháng 12, tại Saint Anselm College, Manchester, N.H. (Hình: AP Photo/Jim Cole)

Ba ứng cử viên đảng Dân Chủ, Bernie Sanders, Hillary Clinton, và Martin O’Malley, tham gia cuộc tranh luận cuối cùng của Đảng trong năm 2015, vào tối Thứ Bảy, 19 tháng 12, tại Saint Anselm College, Manchester, New Hampshire.

Ứng cử viên Bernie Sanders xin lỗi bà Clinton và người ủng hộ mình về việc vi phạm dữ liệu cử tri quan trọng của bà Clinton. Bà Clinton mau chóng nhận lời xin lỗi.

Dường như tất cả các ứng cử viên đều muốn mau chóng đề cập đến các đề tài nóng hơn, liên quan đến quốc gia và quốc tế.

Bà Clinton, hiện đang dẫn đầu phía đảng Dân Chủ, kịch liệt chỉ trích ứng cử viên Cộng Hòa, Donald Trump, và gọi ông này là “người tuyển mộ giỏi nhất” cho ISIS.

Đây là cuộc tranh luận thứ ba của phía Dân Chủ. Cuộc tranh luận này không được nhiều người theo dõi cho lắm, vì tổ chức vào ngày cuối tuần ngay trước lễ Giáng Sinh.

Trong số ba ứng viên, cựu thống đốc Maryland, Martin O’Malley, ở vị trí khiêm nhượng nhất, cố gắng lấy vị thế trong cuộc tranh luận. Ông liên tục nói rằng các đối thủ của mình có quan điểm về chính sách đối ngoại đã lỗi thời.

Trong khi cả ba ứng cử viên đều đồng thuận rằng Hoa Kỳ không nên đưa quân bộ chiến vào chiến trường ISIS, họ lại khác nhau về chiến thuật đánh ISIS, về việc liệu có nên thay đổi chế độ ở Syria.

Bà Clinton được đánh giá là đưa được nhiều kế hoạch trực tiếp hơn đối thủ của mình. Bà nhất định Hoa Kỳ phải tìm cách lật đổ Bashar Assad.

Cả ba ứng cử viên cũng cam kết sẽ làm việc gần gũi hơn với cộng đồng người Mỹ theo đạo Hồi, đồng thời chống phong trào cực đoan tại quốc nội.

Đây là cuộc tranh luận đầu tiên sau khi có vụ thảm sát tại San Bernardino, California, nơi 14 người bị giết bởi một cặp vợ chồng có khuynh hướng cực đoan. Từ vụ này, an ninh quốc gia trở thành đề tài chính cho cuộc tranh cử tổng thống 2016

:NV:

SHARE