Ứng cử viên Biden cam kết hủy mọi chính sách di trú của Tổng Thống Trump

Tin Washington DC – Ứng cử viên tổng thống của đảng Dân Chủ, ông Joe Biden, đã cam kết sẽ đảo ngược mọi sự thay đổi mà Tổng Thống Trump đã thực hiện đối với hệ thống di trú Hoa Kỳ, nếu ông chiến thắng trong cuộc bầu cử vào tháng 11. Tuy nhiên, theo giới chuyên gia, việc ông Biden muốn hủy các chính sách di trú của Tổng Thống Trump trong vòng 4 năm là điều không thực tế.

Chính phủ Trump đã ban hành hơn 400 lệnh hành pháp về di trú, bao gồm tăng an ninh biên giới, hạn chế di dân, thu hồi chương trình DACA, giảm visa tị nạn, giám sát tòa án di trú, và yêu cầu người xin tị nạn phải chờ tại Mexico.

Trong văn bản giới thiệu các chính sách dự kiến, ông Joe Biden đã cam kết sẽ đảo ngược mọi mệnh lệnh của Tổng Thống Trump, và tái áp dụng các chính sách di trú thời Obama. Theo ông Biden, trong vòng 100 ngày đầu tiên sau khi nhậm chức, ông sẽ thực hiện một loạt nhiệm vụ, như ngừng xây tường biên giới, đình chỉ chính sách chia rẽ các gia đình, ngừng giam giữ người vô gia cư dài hạn và không trục xuất di dân lậu.

Ông Biden cũng hứa sẽ khôi phục các hỗ trợ cho di dân lậu, như cho phép di dân lậu sống và làm việc tại Hoa Kỳ trong lúc hồ sơ xin tị nạn của họ chờ được duyệt bởi tòa di trú. Tuy nhiên, nếu đắc cử, ông Biden sẽ đối mặt nhiều trở ngại với các mục tiêu di trú của ông.

Vào năm ngoái, hàng ngàn di dân Trung Mỹ đã đổ xô đến biên giới để xin tị nạn, và phe chống di dân cho rằng ông Biden sẽ mở cửa để di dân lậu tràn vào Hoa Kỳ. Ngoài ra, các viên chức liên bang cũng lo ngại rằng, ông Biden có thể sẽ hủy thỏa thuận song phương với Mexico, vốn đã làm chậm đáng kể dòng chảy di dân vào Hoa Kỳ. 

Theo SBTN