Ukraine xem lại vụ điều tra công ty dầu khí liên quan tới con trai ông Biden

Hai cha con ông Biden (Ảnh: Reuters)

Tổng công tố Ukraine Ruslan Ryaboshapka ngày 4/10 tuyên bố ông sẽ xem xét lại 15 vụ điều tra tham nhũng, trong đó có vụ điều tra công ty dầu khí Burisma, doanh nghiệp được cho đã trả cho ông Hunter Biden 50.000 USD/năm để tham gia ban điều hành trong 5 năm, dù nhân vật này bị cho là chưa đủ năng lực trong lĩnh vực này, theo RT. 

Tổng thống Trump cáo buộc ông Joe Biden dùng tầm ảnh hưởng chính trị để mang lại lợi ích cho ông Hunter. Trong cuộc điện đàm với Tổng thống Volodymyr Zelensky hồi tháng 7, ông Trump thúc giục Ukraine mở lại cuộc điều tra Burisma. Tuy nhiên, ông chủ Nhà Trắng bị cáo buộc đã gây áp lực để ông Zelensky phải chấp nhận yêu cầu, thông tin mà ông Trump đã mạnh mẽ bác bỏ.

Dù một phát ngôn viên của của ông Biden gọi các cáo buộc chống lại ông là “thuyết âm mưu”, tuy nhiên một cuộc điều tra từ Ukraine có thể gây ảnh hưởng tới chiến dịch tranh cử của ông Biden nhất là khi ông đang được coi là ứng cử viên sáng giá hàng đầu cho đảng Dân chủ trong cuộc đua năm sau.

Tuy nhiên, Tổng công tố Ryaboshapka khẳng định quyết định của Ukraine khi mở lại vụ Burisma không bị tác động bởi chính trị. “Chúng tôi đang kiểm tra lại các vụ việc từng được văn phòng tổng công tố viên thực hiện. Chúng tôi xem lại các vụ việc đã bị đóng để kết luận xem liệu nó có vi phạm hay không”, ông Ryaboshapka nói, gợi ý rằng ông xem xét các vụ việc do người tiền nhiệm xử lý trước đó.

Một ngày trước đó, ông Trump đã công khai phát biểu rằng Ukraine “nên điều tra cha con ông Biden” và “thỏa thuận sai trái của họ”.

Tuy nhiên, ông Ryaboshapka khẳng định rằng Ukraine chưa có bất cứ bằng chứng nào cho thấy ông Hunter Biden có hành động không đúng đắn. Công tố viên cấp cao này cho biết vụ điều tra có thể tập trung vào ông chủ của Burisma, chứ không phải là con trai ông Biden. Khoảng thời gian điều tra có thể diễn ra trước khi ông Biden gia nhập công ty Ukraine vào năm 2014.

Động thái của Ukraine được thực hiện trong bối cảnh đảng Dân chủ đang đẩy nhanh tiến độ cuộc điều tra luận tội ông Trump.

Trong một diễn biến có liên quan, 3 cơ quan trực thuộc Hạ viện Mỹ gồm Ủy ban Tình báo, Ủy ban Giám sát và Cải cách, và Ủy ban Đối ngoại ngày 3/10 đã công bố một số văn bản mới liên quan tới vụ điều tra ông Trump.

Theo 3 cơ quan trên, đây là các đoạn trao đổi giữa các nhà ngoại giao cấp cao của Mỹ với Ukraine và nó dường như gửi thông điệp tới Kiev rằng sự cải thiện trong quan hệ giữa 2 nước sẽ phụ thuộc vào việc ông Zelensky sẵn sàng hợp tác với yêu cầu điều tra từ ông Trump, theo Sputnik

Theo RT, Sputnik