Ukraine: Vũ khí hạng nặng ùn ùn kéo vào Donbass

0
8

Hệ thống phóng tên lửa đa nòng Uragan.

Cánh phóng viên đã chụp được những bức ảnh về hàng chục chiếc xe quân sự ở thị trấn Matveev Kurgan của Nga nằm ngay sát khu vực biên giới giữa Nga – Ukraine ở vùng Rostov hôm 24/5.

Theo Reutes, những chiếc xe quân sự này chở theo các hệ thống phóng tên lửa đa nòng Uragan, xe tải quân sự không gắn biển số và vài xe thiết giáp chở quân, đã vượt qua thị trấn phía nam Matveev Kurgan và tiến tới khu vực giao tranh gần biên giới Ukraine. Trong khi đó, những bản báo cáo từ các phóng viên hoạt động ở trong và xung quanh thành phố Mariupol thuộc vùng Donetsk của Ukraine cho rằng Nga đang điều động hàng ngàn binh sĩ tới khu vực này.

Còn theo hãng tin TASS, cũng trong ngày 24/5, phát ngôn viên Bộ Quốc phòng tại Cộng hòa Nhân dân Donetsk tự xưng, ông Eduard Basurin cho hay quân đội Ukraine đã cho triển khai 1.000 khẩu đội pháo và các hệ thống phóng tên lửa đa nòng cùng hơn 45.000 binh sĩ và 3.500 loại vũ khí khác tới Donbass. Theo ông Basurin, hoạt động điều quân và binh sĩ cho thấy Ukraine đang muốn tập trung quân để phản công.

“Số lượng binh sĩ Ukraine tập trung ở Donbass hiện tương đương với quy mô hồi mùa xuân năm ngoái trước thời điểm quân chính phủ Kiev triển khai tấn công với sự xuất hiện của hơn 45.000 binh sĩ cùng 3.500 loại vũ khí bao gồm 1.000 khẩu đội pháo và các hệ thống phóng tên lửa đa nòng”, phát ngôn viên Basurin nói.

1

Binh sĩ Ukraine nạp đạn cho Hệ thống phóng tên lửa đa nòng Grad ở Lugansk.

Trước đó, Bộ Quốc phòng Cộng hòa Nhân dân Donetsk tự xưng ra tuyên bố về việc quân đội Ukraine đang tập trung các hệ thống phóng tên lửa đa nòng Grad tới khu vực Konstantinovka, nằm Donetsk 55 km.

“Các lính trinh sát của Cộng hòa Nhân dân Donetsk đã phát hiện quân đội Ukraine đưa hàng loạt vũ khí hạng nặng tới khu vực ngoại ô Konstantinovka, nơi mà các hệ thống tên lửa đa nòng Grad đã được bí mật triển khai trước đó”, ông Basurin nhấn mạnh.

“Tất cả những tuyên bố của Tổng thống Ukraine Poroshenko về cam kết duy trì hòa bình thực tế là việc che giấu cho hoạt động chuẩn bị tấn công quân sự”, ông Basurin nói thêm.
Cũng theo phát ngôn viên Basurin, hoạt động điều quân và vũ khí tới vùng Donbass của quân đội chính phủ Kiev đã vi phạm các điều khoản trong thỏa thuận ngừng bắn được thực thi từ ngày 15/2 khi yêu cầu các bên tham chiến rút vũ khí hạng nặng.

Theo Infornet