Ukraine thừa nhận đang nợ Nga 3 tỷ USD

0
13

Bộ trưởng Bộ Tài chính Ukraine Natalie Jaresko

Phát biểu tại Hội nghị kinh tế Ukraine- Thụy Điển diễn hôm 16/6, Bộ trưởng Bộ Tài chính Ukraine Natalie Jaresko cho biết: “Chúng tôi thừa nhận khoản nợ 3 tỷ USD với Nga cũng như các trách nhiệm trả nợ khác đối với châu Âu. Tôi không che giấu sự thật rằng chúng tôi đang có kế hoạch tái cơ cấu lại các khoản nợ. Tôi sẽ làm mọi thứ có thể và tôi mong chúng ta có thể nhìn nhận lại nghĩa vụ trả nợ với Nga cũng như với các nước châu Âu”.

Phát biểu trên của bà Natalie được đưa ra sau khi Điện Kremlin yêu cầu Kiev hoàn trả lại khoản nợ 3 tỷ USD, theo các điều khoản được ký kết bởi các cơ quan chức năng trước đó.

Vấn đề nảy sinh khi Tổng thống Poroshenko cáo buộc, món nợ năm 2013 đối với Nga là khoản tiền “hối lộ” đối với người tiền nhiệm Viktor Yanukovych.

Trong một cuộc phỏng vấn với kênh truyền hình Bloomberg, ông Poroshenko cho rằng, khoản nợ trên là vật trao đổi để cựu Tổng thống Ukraine không ký vào thỏa thuận hợp tác với Liên minh châu Âu (EU).

“Nếu ai đó tin tưởng rằng đó là một khoản hối lộ dành cho ông Yanukovich để đảm bảo ông sẽ từ chối ký kết thoả thuận với EU, thì có lẽ tất cả các khoản vay của Kiev từ các tổ chức và các nhà đầu tư khác cũng đều có thể được xem là hối lộ để ký kết thỏa thuận này”, Tổng thống Nga Putin nêu ý kiến ​​về cuộc phỏng vấn của ông Poroshenko với Bloomberg. Nhà lãnh đạo Nga cũng không quên nhắc nhở rằng, Moscow có quyền yêu cầu Kiev trả nợ ngay lập tức.

Hiện nay, chính quyền Kiev đang phải vật lộn với việc nền kinh tế bị tàn phá bởi cuộc nội chiến và các khoản nợ quốc tế. Tổng số nợ của Ukraine, theo Thủ tướng Arseny Yatsenyuk, được ước tính ở khoảng 50 tỷ USD, trong đó 30 tỷ USD là nợ quốc tế và 17 tỷ USD là trong nội địa.

Nga là một trong những chủ nợ lớn nhất của Ukraine và dự kiến ​​Kiev trả hết khoản nợ 3 tỷ USD vào cuối năm 2015. Trong tháng này, Thứ trưởng Bộ Tài chính Nga Sergey Storchak cảnh báo Kiev sẽ trả 75 triệu USD trong số 3 tỷ USD trên, sẽ đến hạn vào ngày 22/6 tới.

Hôm 12/3, Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) đã nhất trí cho Ukraine vay tín dụng trị giá 17,5 tỷ USD nhằm vực dậy nền kinh tế của quốc gia này. Số tiền này sẽ được giải ngân trong vòng 4 năm. Mặc dù vậy, gói cứu trợ 17,5 tỷ USD của IMF chưa thấm vào đâu so với số tiền mà Kiev cần.

Theo RT