Ukraine tham vấn Mỹ trước mỗi lần khai hỏa HIMARS

79
Pháo phản lực HIMARS tại Ukraine

Mỹ “tham vấn ở mức độ nhất định trước mỗi lần khai hỏa” tổ hợp Pháo phản lực Cơ động cao (HIMARS) tại Ukraine.

Tướng Skibitsky cho biết quân đội Ukraine tham vấn với Mỹ trước khi khai hỏa HIMARS, Washington có thể dừng đòn tập kích nếu không hài lòng về mục tiêu.

Trả lời Telegraph ngày 1/8, thiếu tướng Vadym Skibitsky, lãnh đạo cơ quan tình báo quân đội Ukraine, xác nhận các quan chức tình báo của nước này và Mỹ “tham vấn ở mức độ nhất định trước mỗi lần khai hỏa” tổ hợp Pháo phản lực Cơ động cao (HIMARS).

“Điều này cho phép Mỹ dừng bất cứ cuộc tập kích tiềm năng nào nếu họ không hài lòng với mục tiêu đã định”, tướng Skibitsky nói, đồng thời khẳng định các quan chức Mỹ không cung cấp thông tin nhắm mục tiêu, do đó họ không trực tiếp tham gia chiến sự.

Khi được hỏi làm cách nào các tổ hợp HIMARS do Mỹ cung cấp “nhắm chính xác vào kho nhiên liệu, đạn dược và các sở chỉ huy chiến trường của Nga ở miền đông Ukraine”, tướng Skibitsky trả lời “trong trường hợp này, chúng tôi sử dụng thông tin thời gian thực”.

“Tôi không thể cho các bạn biết chúng tôi trực tiếp dùng vệ tinh của Anh hay Mỹ, song chúng tôi có hình ảnh rất tốt”, tướng Skibitsky nói. “Chúng tôi có quan hệ hợp tác rất tốt với các đối tác tại Anh trong lĩnh vực này, cũng như các cơ quan tình báo kết nghĩa”.

Tướng Skibitsky nhận định mục tiêu số một của các điệp viên Nga là tìm kiếm và phá hủy các kiện vũ khí phương Tây viện trợ cho Ukraine. Các quan chức phương Tây cho rằng Nga chỉ thị cho các đặc vụ tình báo tìm vũ khí phương Tây chuyển cho Ukraine.

Đặc vụ Nga được cho là đang hoạt động gần sân bay, theo dõi những chuyến bay quân sự và chuyển thông tin cho đồng nghiệp ở Ukraine. Những người này tiếp tục theo dõi hoạt động chuyển giao vũ khí để tìm điểm cất giữ. Những vị trí này sau đó trở thành mục tiêu của vũ khí tầm xa Nga như tên lửa hành trình Kalibr phóng từ chiến hạm trên Biển Đen.

Tướng Skibitsky nói “các phần tử lật đổ phối hợp với trinh sát Nga” thu thập thông tin về kế hoạch quân sự, vị trí đóng quân và kho hậu cần của Ukraine trước khi mở cuộc xâm lược. Điều này khiến những tuần đầu tiên “rất khó khăn” cho Ukraine.

“Chúng tôi xác định, phát hiện và vô hiệu hóa những nhóm này, song không thể loại bỏ tất cả”, tướng Skibitsky thừa nhận. “Chúng tôi không biết có bao nhiêu người, song họ sử dụng toàn bộ loại hình thu thập thông tin tình báo, bao gồm trên không, trong không gian lẫn cộng tác viên từ Ukraine. Nga có rất nhiều thông tin”.