Ukraine răn đe Nga bằng tên lửa diệt hạm

Tên lửa RGM-84 Harpoon

Tên lửa Harpoon có thể đe dọa các tàu chiến Nga trên Biển Đen”, một chuyên gia quốc phòng cho biết.

Tầm bắn lớn và khả năng bay sát mặt biển của tên lửa Harpoon có thể uy hiếp tàu chiến Nga, giúp Ukraine phá thế phong tỏa trên Biển Đen.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin ngày 23/5 cho biết Đan Mạch sẽ chuyển một hệ thống tên lửa diệt hạm Harpoon cho Ukraine. Giới chuyên gia nhận định mẫu tên lửa này có thể uy hiếp các tàu chiến Nga hoạt động ngoài khơi Ukraine và hạn chế một phần hoạt động phong tỏa đường biển đang diễn ra.

Quan chức Mỹ không cho biết phiên bản Harpoon sẽ được Đan Mạch chuyển giao cho Ukraine. Đan Mạch đang vận hành biến thể RGM-84L-4 Harpoon Block II có khả năng tấn công chiến hạm trên biển, cũng như các mục tiêu trong cảng và đất liền. Nước này từng biên chế mẫu RGM-84A Block I với tính năng kém hơn trong thập niên 1990, trước khi đưa chúng vào niêm cất năm 2003.

“Đây là bước đi quan trọng giúp tăng cường năng lực và cường độ tác chiến của lực lượng Ukraine. Tên lửa Harpoon có thể đe dọa các tàu chiến Nga trên Biển Đen”, Tom Karako, chuyên gia thuộc Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế Mỹ, đánh giá.

Harpoon là tên lửa hành trình diệt hạm do công ty Mỹ McDonnell Douglas, hiện nay thuộc tập đoàn Boeing, phát triển trong thập niên 1970 và đưa vào biên chế từ năm 1977.

Đây là một trong những loại tên lửa diệt hạm phổ biến nhất thế giới, có mặt trong biên chế quân đội hơn 30 nước với khoảng 7.500 quả đạn được xuất xưởng. Nó từng được sử dụng trong các cuộc chiến ở Iran và Libya hồi thập niên 1980.

Tên lửa Harpoon cơ bản dài 3,8-4,6 m, đường kính 34 cm, nặng gần 700 kg, mang đầu đạn nổ mạnh nặng 221 kg, tầm bắn 130-300 km tùy biến thể và tốc độ tối đa 865 km/h. Harpoon có thể phóng từ máy bay, bệ phóng mặt đất, tàu mặt nước và tàu ngầm.

Điểm mạnh của Harpoon là khả năng bay bám sát mặt biển, khiến tàu chiến đối phương rất khó phát hiện và đối phó. Phiên bản Harpoon nguyên gốc chỉ chuyên tấn công tàu chiến, trong khi những biến thể sau này được bổ sung tính năng công kích mục tiêu trên đất liền.