Ukraine phá hủy tàu hải quân Nga vừa khoe ở biển Azov

Tàu đổ bộ Orsk của Nga bị phá hủy ở cảng Berdyansk

Giới chức Ukraine tuyên bố đã phá hủy một tàu Hải quân Nga được khoe trên truyền hình trong đoạn phim tuyên truyền cách đây vài ngày.

“Tàu đổ bộ cỡ lớn Orsk thuộc Hạm đội Biển Đen của Nga đã bị phá hủy tại cảng Berdyansk, nơi quân đội Nga đang kiểm soát, đánh một tháng kể từ khi Nga bắt đầu cuộc xâm lược Ukraine”, Hải quân Ukraine thông báo trên mạng xã hội.

Trong bài đăng về vụ việc, cơ quan này đính kèm hình ảnh đám khói đen bốc lên từ một con tàu ở khu vực cảng Berdyansk, bên bờ biển Azov.

Trước đó, hãng thống tấn nhà nước Nga TASS đã mô tả sự xuất hiện của tàu đổ bộ là “một sự kiện hoành tráng”, “mở ra cơ hội về mặt hậu cần cho khu vực Biển Đen”. TASS cũng cho biết con tàu có khả năng chở tới 1.500 tấn hàng hóa.

Orsk là mẫu tàu đổ bộ cỡ lớn thuộc Hạm đội biển Đen của Nga. Tàu được khởi đóng từ năm 1967, hạ thủy năm 1968, có khả năng vận chuyển trên dưới 20 xe tăng hoặc 40 thiết giáp chở quân, kèm theo hàng trăm binh sĩ và hàng hóa nhân đạo.

Cảng Berdyansk nằm cách thành phố chiến lược Mariupol khoảng 80 km về phía Tây, nơi đang bị quân đội Nga bao vây trong nhiều ngày qua.

Trong một diễn biến khác, Igor Konashenkov, người phát ngôn Bộ Quốc phòng Nga, cho biết lực lượng nước này đã giành quyền kiểm soát thành phố Izyum, tỉnh Kharkiv, phía Đông Ukraine.