Ukraine nói Nga chặn đường trung chuyển hàng hóa sang các nước khác

0
9

Các đoàn xe chở hàng của Ukraine bị dừng lại ở cửa khẩu Kalanchak hồi tháng 9/2015. (Ảnh minh họa: AFP)

Trả lời phỏng vấn AFP, Kristina Nikolayeva, người phát ngôn Bộ Cơ sở hạ tầng Ukraine cho biết: “Các hoạt động trung chuyển hàng hóa Ukraine vẫn chưa thể bắt đầu và bị phong tỏa từ đầu năm nay”.

Bộ này cũng cho biết, kể từ ngày 1/1, theo quy định mới của Nga, hàng hóa Ukraine xuất khẩu sang Trung Á hoặc Trung Quốc chỉ có thể vào Nga thông qua Belarus. Các hàng hóa này phải được niêm phong nhằm ngăn chặn được bốc dỡ ở Nga.

Nga ban hành lệnh cấm nhập khẩu thực phẩm Ukraine từ ngày 1/1, Kiev cũng đáp trả bằng một lệnh tương tự. Ngoài ra, Moscow cũng cấm Ukraine tham gia vào hiệp định thương mại tự do giữa các nước Liên xô cũ.

Bà Nikolayeva nói, Nga mới đây cũng ban hành một loạt lệnh phong tỏa hàng hóa nhưng không lý giải cơ chế cụ thể và kết quả là các xe tải chở hàng của Ukraine không được qua cửa khẩu Nga.

“Hiện tại chúng tôi đang khuyến cáo các hãng vận tải của chúng tôi không vận chuyển bất cứ hàng hóa gì theo hướng đó”, bà Nikolayeva nói.

Đại diện thương mại của Ukraine Natalia Mykolska cho biết, vấn đề trung chuyển hàng hóa này đã làm ngưng trệ hoạt động thương mại với các đối tác như Kazakhstan, Turkmenistan, Kyrgyzstan, Azerbaijan và Mông Cổ.

Thủ tướng Ukraine Arseniy Yatsenyuk tuần trước đã thảo luận về vấn đề này với người đồng cấp Kazakhstan Karim Massimov. Ông Yatsenyuk nói, ông sẽ báo cáo lên Tổ chức Thương mại quốc tế (WTO) về “hành động phi pháp liên quan đến (phong tỏa) trung chuyển hàng hóa Ukraine” và đề nghị tổ chức này hành động.

Trong khi đó, Kiev đang tìm kiếm các tuyến vận chuyển hàng hóa khác thay thế cho tuyến vận chuyển thông qua Nga. Ukraine dự kiến sẽ tiến hành chuyến vận chuyển thử nghiệm tới Trung Quốc vào thứ 6 tới qua Biển Đen sau đó qua Georgia, Azerbaijan và Kazakhstan.

Quan hệ Nga và Ukraine rơi vào khủng hoảng kể từ sau chính phủ thân phương Tây lên cầm quyền ở Ukraine năm 2014 và tiếp đó là việc Nga sáp nhập bán đảo Crimea và bị cáo buộc hậu thuẫn lực lượng đòi độc lập ở miền Đông Ukraine.

Theo AFP