Ukraine nhận xe tăng, máy bay từ Bắc Macedonia

191
Cường kích Su-25 của Bắc Macedonia

Truyền thông Ukraine dẫn các nguồn tin giấu tên cho biết Bắc Macedonia đã cung cấp bốn cường kích Su-25 cho không quân Ukraine.

Cố vấn Tổng thống Ukraine nói Bắc Macedonia đồng ý cung cấp xe tăng và máy bay, dù quốc gia này chưa đề cập chuyển giao phi cơ cho Ukraine.

“Nhiều nước đang thể hiện sự can đảm hơn một nửa khối G20. Trong số đó có Bắc Macedonia, quốc gia đang cung cấp cho Ukraine nhiều xe tăng và máy bay”, Mykhailo Podolyak, cố vấn của Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky, cho biết hôm 6/8.

Giới chức Macedonia tuần trước xác nhận đã chuyển tiểu đoàn xe tăng chủ lực T-72A duy nhất trong biên chế cho Ukraine, nhưng không đề cập đến hoạt động cung cấp máy bay quân sự.

Phát biểu được ông Podolyak đưa ra trong bối cảnh truyền thông Ukraine dẫn các nguồn tin giấu tên cho biết Bắc Macedonia đã cung cấp bốn cường kích Su-25 cho không quân Ukraine.

Đây là những máy bay được Bắc Macedonia biên chế năm 2001, gồm ba chiếc thuộc phiên bản một chỗ ngồi do Ukraine cung cấp và một máy bay huấn luyện Su-25UB hai chỗ ngồi của Belarus. Cả bốn chiếc ngừng bay từ năm 2004 và nằm phơi ngoài trời tại căn cứ Petrovec của Bắc Macedonia.

Hình ảnh do vệ tinh thương mại chụp hồi tháng Tư cho thấy cả bốn cường kích Su-25 của Bắc Macedonia vẫn tại căn cứ Petrovec, nhưng chúng không còn xuất hiện trong ảnh tháng Sáu. Giới chuyên gia quân sự cho rằng các phi cơ đã được chuyển đến nơi khác, nhưng không rõ là dưới dạng nguyên chiếc hay bị tháo rời để lấy phụ tùng cho Ukraine.