Ukraine muốn phương Tây chuyển thêm 300 pháo phản lực

Pháo phản lực M720 của Anh

Cố vấn của Tổng thống Ukraine ca ngợi Thủ tướng Anh Boris Johnson là một trong số ít lãnh đạo ở châu Âu “sẵn sàng nhận trách nhiệm” bằng cách chuyển giao nhiều vũ khí cho Kiev.

Cố vấn Tổng thống Ukraine nói rằng quy mô chiến sự khiến nước này cần thêm 300 hệ thống pháo phản lực, thay vì ba, bốn tổ hợp như hiện nay.

“Quân đội Ukraine đang trong tình trạng dùng súng ngắn đấu xe tăng. Khoảng 90% thương vong trên chiến trường hiện nay là do hỏa lực pháo binh. Các binh sĩ của chúng tôi sẽ tiếp tục thiệt mạng cho đến khi đối tác châu Âu cung cấp những vũ khí mà Ukraine cần, cũng như ngừng yêu cầu chúng tôi hòa đàm với Nga”, Mykhailo Podolyak, cố vấn cấp cao của Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky, cho biết trong cuộc phỏng vấn trên truyền thông Anh hôm 11/6.

Cố vấn Podolyak ca ngợi Thủ tướng Anh Boris Johnson là một trong số ít lãnh đạo ở châu Âu “sẵn sàng nhận trách nhiệm” bằng cách chuyển giao nhiều vũ khí cho Ukraine. Tuy nhiên, ông cho rằng quy mô chiến sự và chiều dài các mặt trận đòi hỏi những vũ khí hiện đại hơn các khí tài đã được viện trợ.

“Về pháo phản lực, chúng tôi không cần ba, bốn hệ thống, mà cần khoảng 300 tổ hợp”, cố vấn Ukraine cho hay.

Bộ trưởng Quốc phòng Ben Wallace hôm 1/6 thông báo Anh sẽ cung cấp pháo phản lực M270 cho Ukraine để tăng cường đáng kể năng lực của quân đội nước này. Bộ Ngoại giao Anh thêm rằng binh sĩ Ukraine sẽ được đào tạo cách vận hành các tổ hợp M270 tại Anh để có thể phát huy tối đa hiệu quả loại vũ khí này.

Mỹ trước đó tuyên bố sẽ chuyển bốn hệ thống pháo phản lực M142 HIMARS, phiên bản rút gọn của tổ hợp M270, cho Ukraine nhằm “đẩy lùi bước tiến của lực lượng Nga”. Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken cho biết Kiev đã đảm bảo với họ rằng sẽ không sử dụng HIMARS để tấn công các mục tiêu bên trong lãnh thổ Nga nhằm tránh leo thang căng thẳng.

Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Mỹ Mark Milley ngày 8/6 thông báo nước này chuẩn bị bàn giao bốn hệ thống HIMARS cho Ukraine. Chương trình đào tạo quân Ukraine sử dụng vũ khí mới sẽ được tổ chức theo từng đợt, mỗi đợt gồm một trung đội.

Cách tổ chức dẫn đến lo ngại tốc độ chuyển giao vũ khí chậm, nhưng Lầu Năm Góc nhấn mạnh quân nhân Ukraine cần học sử dụng vũ khí để đạt hiệu quả cao nhất.